CK Hoa Kỳ 31-8: S&P 500 rời mốc 1.400 điểm

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch vào lúc rạng sáng ngày 31-8 (giờ Việt Nam), làm giảm bớt tháng tăng điểm thứ 3 liên tiếp của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index, trong bối cảnh quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tăng cao và tăng trưởng của toàn cầu chậm lại.

CP Sears Holdings Corp. (SHLD) giảm 7,9% khi nhà bán lẻ này sẽ bị thay thế trong chỉ số S&P 500 bởi công ty hóa chất LyondellBasell Industries NV. CP Ciena Corp. (CIEN), một nhà sản xuất thiết bị mạng, lao dốc 20% sau khi báo cáo thua lỗ nhiều hơn dự báo. CP Gap (GPS) Inc. tăng 2,7% khi doanh số vượt dự báo.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% xuống 1.399,48 điểm, kéo giảm giá trị tăng trong tháng này xuống 1,5%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 106,77 điểm (0,8%), còn 13.000,71 điểm. Khoảng 4,5 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, gần mức thấp nhất kể từ năm 2008, trừ các ngày cận lễ.

“Người ta chú ý nhiều đến những tin tức từ bên ngoài”, theo Michael Strauss, người giúp quản lý khoảng 26 tỷ USD tài sản với tư cách Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Commonfund ở Wilton, Connecticut.

CK giảm khi dữ liệu cho thấy niềm tin kinh tế ở khu vực đồng EUR và doanh số bán lẻ ở Nhật Bản giảm nhiều hơn dự báo, trong khi niềm tin sản xuất ở Hàn Quốc ở mức gần thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tây Ban Nha sẽ hoãn quyết định xem liệu có tìm kiếm một gói ứng cứu hay không trước khi các điều kiện ứng cứu được làm rõ.

Tại Hoa Kỳ, nhiều người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hơn dự báo trong tuần trước, một dấu hiệu cho thấy tình hình việc làm đang tệ đi do nền kinh tế chậm lại. Chi tiêu tiêu dùng tăng trong tháng 7, lần đầu tiên trong 3 tháng.

Chủ tịch FED Ben S. Bernanke sẽ có bài diễn văn về nền kinh tế Hoa Kỳ trong ngày 31-8 (giờ Hoa Kỳ) tại Jackson Hole, Wyoming. Các nhà hoạch định chính sách trước đó nói họ đã chuẩn bị cho những kế hoạch kích thích nền kinh tế nếu tăng trưởng không cải thiện.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 11% trong năm 2012 khi các ngân hàng trung ương toàn cầu hành động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chỉ số này có thể tăng đạt 1.500 điểm trong năm nay, theo dự báo của Laszlo Birinyi, Chủ tịch Birinyi Associates Inc.

Các tin khác