Lô nhãn tươi đầu tiên xuất khẩu vào Hoa Kỳ

Tên của bạn (*)

Ngày 8-12, những thủ tục cuối cùng trong quy trình xuất khẩu lô hàng nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đã được hoàn tất.


Như vậy, 1 trong 2 mặt hàng trái cây (nhãn và vải) được Hoa Kỳ cấp phép nhập khẩu ngày 6-10 vừa qua đã chính thức bước chân vào thị trường tương đối khó tính này.

Được biết quy trình cho trái vải cũng đang được gấp rút chuẩn bị và kỳ vọng có thể hoàn thành vào cuối năm nay. Việc chấp thuận của Hoa Kỳ đối với hai mặt hàng này mang ý nghĩa tích cực, gợi mở hướng phát triển cho các sản phẩm khác như xoài, vú sữa.

Tổng kết 10 tháng vừa qua, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,26 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2013. Hoạt động xuất nhập khẩu đối với rau củ quả đang cho thấy sự đẩy mạnh tại thị trường còn khá nhiều tiềm năng này.

Nhìn vào cơ cấu, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất với 338 triệu USD. Tuy vậy, tỷ trọng thị phần Trung Quốc đang giảm dần, từ 38% (10 tháng năm 2013) còn khoảng 27% (10 tháng năm 2014).

Xuất khẩu sang Trung Quốc thường ít đòi hỏi những yêu cầu kiểm định chất lượng chặt chẽ, nên giá trị các lô hàng thường thấp hơn các thị trường khác. Chính vì vậy, các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản với giá trị lớn mới là điểm nhắm cho ngành hàng này trong tương lai.

Xuất khẩu sang Hàn Quốc 10 tháng vừa qua cũng ghi nhận mức tăng trưởng tốt, cùng với đó là những thông tin tích cực từ việc chấp thuận hai mặt hàng nhãn và vải của Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Đặc biệt sắp tới, nếu hiệp định FTA được thông qua, chúng ta càng có thêm niềm tin để kỳ vọng vào sự phát triển của ngành hàng này. Kết quả là không chỉ người nông dân mà cả những doanh nghiệp phụ trợ như chiếu xạ cũng được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh xuất khẩu này.

Các tin khác