10 bài học để giàu có hơn, khôn ngoan hơn, hạnh phúc hơn

(ĐTTCO) - Bạn có nghĩ mình có đủ khả năng xây dựng một cuộc sống trọn vẹn: giàu có, trí tuệ và hạnh phúc không? Đây không phải tham vọng xa vời mà là điều hoàn toàn có thể nếu bạn biết nỗ lực hoàn thiện bản thân.

10 bài học để giàu có hơn, khôn ngoan hơn, hạnh phúc hơn

Hãy sẵn sàng để 40 chuyên gia - những nhà đầu tư siêu đẳng đã thành công trong lĩnh vực của họ - chia sẻ cho bạn bí quyết nâng cao giá trị sống qua cuốn sách “Giàu có hơn, khôn ngoan hơn, hạnh phúc hơn” của tác giả William Green (dịch giả và hiệu đính Value Alliance, công ty phát hành Alphabooks).

Lần lượt gặp gỡ và tham gia vào cuộc trò chuyện của tác giả cùng những nhà đầu tư xuất chúng. Mỗi chương sách mang đến một màu sắc và cái nhìn cá nhân độc đáo về triết lý sống của một nhà đầu tư, mở ra cho chúng ta những tấm bản đồ về hành trình dẫn đến thành công mà các nhà đầu tư này đã đi qua.

Từ John Templeton đến Charlie Munger, Jack Bogle đến Ed Thorp, Will Danoff đến Mohnish Pabrai, Bill Miller đến Laura Geritz, Joel Greenblatt đến Howard Marks, những cái tên lẫy lừng trong giới đầu tư của Mỹ cũng như thế giới. Tác giả đã rút 10 bài học về nguyên tắc đầu tư trường tồn và phương châm sống thịnh vượng từ các bậc thầy đầu tư.

Thứ nhất, đi theo những người khổng lồ. Hãy đi trên con đường những người thành công đi qua, lấy thất bại và vết xe đổ của họ làm bài học cho chính mình. Dù khả năng của bạn không bằng họ, bạn cũng có thể “dựa hơi” và thu được cả mớ kinh nghiệm.

Thứ hai, đọc, đọc và đọc. Đọc là cách tiếp cận tri thức rẻ và dễ nhất hiện nay. Đọc không chỉ cải thiện khả năng ngôn ngữ của bạn mà còn thúc đẩy bạn suy nghĩ, tạo nên “chiều sâu” con người, mở đường cho việc tiếp thu kiến thức cao cấp và giao lưu cùng những người ưu tú.

Thứ ba, kiên nhẫn. Đầu tư là một biển biến động. Bạn cần nắm vững tay chèo và kiên nhẫn đợi mẻ cá lớn.

Thứ tư, nói “không” với “tất cả” và nói “có” với “thế mạnh”. Warren Buffett đã chỉ ra rằng sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công từ chối hầu hết mọi thứ. Làm việc có chọn lọc luôn đem lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ năm, tạo ra sự khác biệt. Sir John Templeton cho biết, không thể tạo ra hiệu suất vượt trội trừ khi bạn làm một điều gì đó khác biệt so với đa số.

Thứ sáu, cảnh giác trước yếu điểm. Dù bạn thông thái đến đâu, sẽ có những phạm trù mà bạn không biết. Bổ sung kiến thức trước khi đương đầu với nó hoặc né tránh nó để giảm thiểu rủi ro.

Thứ bảy, vận dụng hết những gì bạn có. Hãy làm việc một cách chăm chỉ nhưng thông minh.

Thứ tám, tránh tư duy “bầy đàn”. Wojcik đã nói: "Mỗi người chúng ta đều thông minh. Nhưng tổng thể, chúng ta lại ngu ngốc".

Thứ chín, hãy như nước. "Để mạnh mẽ, bạn phải như nước: nếu không có chướng ngại vật, nó sẽ chảy; nếu có chướng ngại vật, nó sẽ dừng lại; nếu đập đổ, thì nó sẽ chảy tiếp; nếu một thùng vuông, thì nó có hình dạng hình vuông; nếu một thùng tròn, thì nó có hình dạng hình tròn. Bởi vì nước mềm mại và linh hoạt, nó vừa mạnh mẽ vừa thiết yếu" - Lão Tử nói.

Cuối cùng, đơn giản hóa. Đừng lãng phí thời gian vào tiểu tiết không cần thiết nếu bạn có thể đơn giản hóa nó.

Các tin khác