Hồi sinh hàng ngàn cuộc đời

Hồi sinh hàng ngàn cuộc đời

(ĐTTCO) - Kể từ 2 ca ghép thận đầu tiên vào ngày 28 và 29-12-1992, đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 1.127 ca ghép thận với tỷ lệ thành công cao tương đương các nước trên thế giới.

2 văn bản quan trọng tháo gỡ khó khăn cho bệnh viện thiếu hóa chất, cạn kiệt vật tư

(ĐTTCO) - Việc Chính phủ liên tiếp ban hành 2 văn bản quan trọng: Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/2023/NQ-CP đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các bệnh viện, đây chỉ là giải pháp tình thế, để giải quyết căn cơ vấn đề này, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần xây dựng những quy định rõ ràng về việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

Nghị quyết 30: Gỡ nhiều 'nút thắt' cho bệnh viện

(ĐTTCO) - Ngày 4-3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 30 tháo gỡ việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hướng dẫn sử dụng và chi trả bảo hiểm y tế đối với máy mượn, máy đặt, giúp kịp thời tháo gỡ vướng mắc mà các bệnh viện đang gặp phải.
Người bệnh tới khám, cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức vẫn rất đông trong ngày 1-3

Bệnh viện thiếu thuốc, cạn kiệt vật tư: Gồng mình phục vụ người bệnh

(ĐTTCO) - Thiếu thuốc, nhiều máy móc thiết bị y tế phải “trùm mền” vì không có vật tư để vận hành, sửa chữa, thay thế... là thực trạng tồn tại ở nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước thời gian qua. Mặc dù sự bất thường này đã xảy ra từ rất lâu và không phải chuyện riêng của ngành y tế, nhưng đến nay “nút thắt” này vẫn chưa được tháo gỡ.
KBSV tiếp sức cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

KBSV tiếp sức cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

(ĐTTCO) - Với mong muốn được tiếp thêm sức mạnh cho những "chiến binh" nhí trên cuộc hành trình chống lại bệnh tật, CTCK KB Việt Nam (KBSV) đã hỗ trợ tài chính cho 17 trường hợp bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tiêm Botulinum Toxin trong điều trị bệnh lý thần kinh

Tiêm Botulinum Toxin trong điều trị bệnh lý thần kinh

(ĐTTCO) - Trong quá trình điều trị một số bệnh lý về thần kinh, việc tiêm Botulinum toxin vào cơ của người bệnh sẽ làm cơ mềm, cải thiện vận động giúp người bệnh có thể di chuyển, sinh hoạt dễ dàng hơn.
Bệnh viện chuẩn quốc tế cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện chuẩn quốc tế cho bệnh nhân ung thư

(ĐTTCO) - 2 tuần qua, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đưa vào vận hành cơ sở 2 (tại TP Thủ Đức) với không gian rộng rãi, khang trang, đầy đủ thiết bị khám chữa bệnh hiện đại. Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại đây còn được hướng dẫn tận tình, giúp giảm bớt nỗi đau bệnh tật.
Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ - Nơi uy tín điều trị nhãn khoa

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ - Nơi uy tín điều trị nhãn khoa

(ĐTTCO) - Với phương châm lấy bệnh nhân làm trung tâm và định hướng phát triển mô hình 3T “Trung tâm điều trị ưu tú - Trung tâm đào tạo - Trung tâm hợp tác nghiên cứu", Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ mong muốn mang đến các dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân ĐBSCL trong công tác chuyên môn, đào tạo, quản lý chất lượng và cải tiến liên tục.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Đầu tàu Y tế miền Tây

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Đầu tàu Y tế miền Tây

(ĐTTCO) -  15 năm trước, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐK TƯ CT) được dời về cơ sở mới, mở đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ của một bệnh viện trọng điểm, chuyên sâu, trực thuộc Bộ Y tế tại ĐBSCL, khẳng định vai trò đầu tàu của y tế miền Tây trong chăm sóc sức khỏe người dân, đào tạo nguồn nhân lực cũng như hỗ trợ chuyên môn cho tuyến trước.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

(ĐTTCO) - Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Ảnh minh họa.

Tắc hẹp động mạch chi và những biến chứng

(ĐTTCO) - Tắc hẹp động mạch chi nếu không được điều trị sẽ có tiên lượng rất xấu. Trong một số trường hợp, người bệnh buộc phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng. Trong trường hợp xấu hơn người bệnh có thể sẽ tử vong.
Xin đừng thờ ơ, vô cảm

Xin đừng thờ ơ, vô cảm

(ĐTTCO) - Tại TPHCM có những bệnh viện (BV) luôn trong tình trạng quá tải, bác sĩ làm việc cật lực giành sự sống cho bệnh nhân; trong khi đó có BV chỉ cần nhắc tên cũng làm người dân “e ngại” mỗi khi có nhu cầu khám, chữa bệnh. Thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế khiến người trong cuộc dè dặt, thậm chí lo sợ, khi đặt sức khỏe, tính mạng của mình vào tay bác sĩ.
TS.BS. Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Tầm soát loãng xương và những điều cần biết

(ĐTTCO)- Theo TS.BS. Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, các đối tượng có nguy cơ loãng xương cao cần được tầm soát sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.
Chăm sóc da chàm dịu lành chuẩn khoa học

Chăm sóc da chàm dịu lành chuẩn khoa học

(ĐTTCO) - Cho đến nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm da chàm, viêm da cơ địa. Vì thế việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh được các sai lầm khiến da tổn thương nhiều hơn, từ đó cũng giúp chung sống hòa bình với chàm da.
Dồn dập nhập viện vì bệnh hô hấp

Dồn dập nhập viện vì bệnh hô hấp

(ĐTTCO) - Những ngày này, thời tiết ở TPHCM chuyển lạnh đột ngột, số lượng bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám về bệnh hô hấp tăng cao. Trong đó, bệnh thường gặp là viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.