15 giờ giành sự sống trong con tàu lật TPHCM

Anh Tường lần mò trong bóng tối nhưng hơn nửa ngày không tìm được vị trí cửa tàu Hoàng Phúc 18 đang lật úp, chỉ nghe tiếng sóng biển đập dồn dập vào thân tàu.

Anh Tường lần mò trong bóng tối nhưng hơn nửa ngày không tìm được vị trí cửa tàu Hoàng Phúc 18 đang lật úp, chỉ nghe tiếng sóng biển đập dồn dập vào thân tàu.

Sáng 1/11, anh Nguyễn Trung Tường (quê Hà Tĩnh) được đưa vào đất liền. Nhấp ly cà phê bên bờ biển Vũng Tàu, thuyền viên 30 tuổi cho biết đến giờ vẫn không tin mình có thể sống sót sau 15 giờ kẹt trong tàu Hoàng Phúc 18 bị lật.

Anh Tường bảo đây là chuyến đi biển đầu tiên của mình. Tối 30/10, sau khi ăn cơm anh vào phòng nghỉ thì nghe anh em hô hoán "tàu bị nghiêng". Chạy ra hành lang xem xét nhưng vừa đến cửa thì có tiếng trưởng tàu hét lớn "rời tàu gấp". Sau đó là sóng đánh dồn dập, tàu lật úp. "Khi chìm xuống biển tôi ôm chặt đầu cho nước cuốn tự do, lúc nổi lên mọi thứ tối om. Lúc đó tôi mới biết mình bị kẹt trong tàu", anh Tường kể.

Tường gào thét gọi mọi người nhưng chỉ có tiếng sóng đập mạnh liên hồi vào thành tàu, nước òng ọc chảy vào trong. "Tôi cố lặn giữa dòng nước để tìm lối ra nhưng không thể xác định được vị trí và các cánh cửa. Những giây phút đầu tiên ấy thật kinh khủng, tôi dồn sức tìm đường thoát ra nhưng bất lực, mệt lả, có lúc thiếp đi. Khi tỉnh lại mò mẫn trong bóng tối, xung quanh nồng nặc mùi dầu nhớt", anh này cho hay.

Tận dụng những khoảng không nhỏ, Tường không ngừng lần mò tìm cửa thoát. Đến khi nước tràn vào tàu dâng cao, anh lại thả mình trôi theo con sóng qua khu vực khác.

Khi không gian ngày càng bị nước chiếm, lằn ranh sinh tử mong manh thì Tường rơi vào đúng khoang hàng có khoảng không khá thoáng. Từ mặt nước lên đến trần đến 3 m và có điểm tựa cho anh nghỉ chân. "Phải thật bình tĩnh mới sống được, tôi tự trấn an mình thế nên tận dụng chỗ nào có không khí, kéo dài thời gian sống chờ được cứu", anh nói.

Anh Tường kể chuyện tìm đường thoát khỏi tàu trong vô vọng. Ảnh: Phước Tuấn
Anh Tường kể chuyện tìm đường thoát khỏi tàu trong vô vọng.
Ảnh: Phước Tuấn

Rất lâu sau Tường nghe tiếng động cơ tàu chạy xung quanh mỗi lúc mỗi lớn. Anh vỡ òa niềm vui, tìm vật dụng đập vào thành tàu báo hiệu. "Tôi chờ hoài vẫn không thấy ai vào cứu trong khi không khí xung quanh ngày càng ngột ngạt. Tôi lại hoảng loạn qua hết chỗ này, chỗ khác gõ báo hiệu. Nếu mọi người không cứu kịp chắc 1-2 tiếng sau là hết oxy", anh kể.

Phát hiện ánh đèn le lói trong bóng nước, Tường biết mình đã được cứu. "Thấy anh thợ lặn mà nước mắt tôi cứ trào ra, giờ nghĩ lại thấy mình quá may mắn. Chỉ thương các anh em còn lại không biết hiện giờ ra sao", anh Tường nghẹn giọng.

Còn anh Nguyễn Văn Hải (32 tuổi) nói rằng cả cuộc đời sẽ không bao giờ quên giây phút anh Quảng (cùng quê Ninh Bình, vừa tìm thấy xác) trao sự sống cho anh. Lúc đó nước tràn vào rất nhiều, Quảng chỉ tay lui phía sau rồi hét lớn "lấy áo phao, lấy áo phao".

"Nước đánh mạnh như sóng thần, tôi chụp được áo phao thì tất cả chìm trong bóng tối và vị mặn chát của biển. Tôi cố giữ chiếc áo phao nên một lúc sau nổi lên, nhìn xung quanh không thấy Quảng đâu nữa. Nếu anh ấy giữ cái áo phao cho mình thì tôi mới là người được tìm thấy xác", anh Hải nói.

Anh Hải sống sót sau khi được đồng hương chỉ áo phao. Ảnh: Phước Tuấn

Anh Hải sống sót sau khi được đồng hương chỉ áo phao.
Ảnh: Phước Tuấn

Tàu Hoàng Phúc 18 chở hàng xuất phát hôm 28/10 từ cảng ở huyện Long Thành (Đồng Nai). Đi được 70 hải lý gặp sóng lớn, thuyền trưởng quyết định quay lại neo đậu ở phao số 5, cách bờ biển Cần Giờ 7 hải lý.

20h ngày 30/10, 17 thuyền viên chuẩn bị đi ngủ thì sóng to đánh mạnh vào tàu. Hàng hóa bị đẩy về mạn phải, tàu nghiêng dần. Thêm một con sóng lớn đánh phủ qua khiến tàu lật úp. Sau sự cố, các tàu đi ngang qua cứu được 12 người. Hơn nửa ngày sau anh Tường được cứu.

Sáng nay lực lượng chức năng tìm thấy thi thể 2 thuyền viên. Mọi công tác cứu hộ đang diễn ra rất khẩn trương.

Các tin khác