2017: 5 nhân tố tác động NDT

Tuần vừa qua, các nhà làm chính sách Trung Quốc đã thể hiện rõ quan điểm không muốn có bất cứ một bất ngờ nào đến với đồng nhân dân tệ. Nhân dân tệ là đồng tiền biến động thấp nhất trong 3 tháng qua trên thị trường mới nổi.

(ĐTTCO) - Fed, Donald Trump, hoạt động sản xuất tăng tốc, biện pháp kiểm soát tài sản và xung đột khu vực đều là những sự kiện sẽ ảnh hưởng mạnh đến tính ổn định của đồng nhân dân tệ trong năm nay.

 

Tuần vừa qua, các nhà làm chính sách Trung Quốc đã thể hiện rõ quan điểm không muốn có bất cứ một bất ngờ nào đến với đồng nhân dân tệ. Nhân dân tệ là đồng tiền biến động thấp nhất trong 3 tháng qua trên thị trường mới nổi.

Biến động của đồng nhân dân tệ trong 3 tháng qua.
Biến động của đồng nhân dân tệ trong 3 tháng qua.

Trong khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gợi ý một bước đi lớn hơn cho đồng nhân dân tệ ngay khi bắt đầu cuộc họp Quốc hội, các quan chức Trung Quốc vẫn trung thành với câu thần chú quen thuộc. Phó Thống đốc NHNN Trung Quốc Yi Gang đã từng có 3 lần nói rằng đồng nhân dân tệ có tính chất ổn định.

Giới phân tích dự đoán đồng nhân dân tệ có thể sẽ giảm 2,2% trong năm nay. Dưới đây là 5 nhân tố sẽ tác động lớn đến đồng nhân dân tệ trong năm 2017.

1.Fed

Chính sách tiền tệ của NHTW Mỹ là yếu tố lớn nhất tác động đến đồng nhân dân tệ trong năm 2017, Gao Qi – chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Scotiabank Singapore nhận định. Gao dự kiến trong năm nay Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần, như vậy sẽ thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ, làm giảm giá trị của những tài sản được định giá bằng đồng nhân dân tệ.

2.Lá bài Donald Trump

Hai nhà kinh tế Chen Xingdong và Jacqueline Rong thuộc BNP Paribas viết trong một báo cáo nhận định trong suốt giai đoạn tranh cử của mình, Tổng thống Trump đã hứa hẹn nâng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc và từng gọi Bắc Kinh là nhà thao túng tiền tệ. Một cuộc chiến thương mại nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại rất nhiều đến nền kinh tế lớn nhất châu Á, ảnh hưởng đến thặng dư tài khoản vãng lai và đồng tệ cũng như giảm tốc độ cải cách cấu trúc của Trung Quốc.

3.Nền kinh tế khởi sắc

Nền kinh tế Trung Quốc đã có một khởi đầu tốt trong năm 2017, với một loạt số liệu tích cực như giá nhà máy tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2008, hoạt động sản xuất tăng tốc. Tuy nhiên, điều này có thể gây sức ép lên đồng tệ. Sue Trinh – giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets tại Hong Kong nhận định để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2017, Trung Quốc sẽ phải phá giá đồng tệ và dựa vào đòn bẩy.

4.Biện pháp kiểm soát tài sản

Trong khi áp lực đặt lên nguồn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm do cầu ngoại tệ trong nước bị sói mòn, các biện pháp kiểm soát tài sản có thể sẽ trở lại trong nửa cuối năm do Bắc Kinh tìm cách duy trì và thiết lập một trạng thái mới cho đồng tệ trên toàn cầu, Ken Cheung - chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Mizuho Bank tại Hong Kong nhận định. Rủi ro này có thể làm kích hoạt trở lại làn sóng dòng vốn bị rút mạnh ra khỏi Trung Quốc.

5.Xung đột khu vực

Trước kế hoạch đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc của Mỹ, Trung Quốc đang tỏ ra rất tức giận. Bắc Kinh đã hạn chế hoạt động đi lại đến Hàn Quốc và gây khó khăn cho một số công ty Hàn Quốc ở Trung Quốc như Lotte. Trong khi động thái trả đũa này vẫn chưa gây ảnh hưởng gì rõ ràng đối với hoạt động giao dịch của đồng tệ, nhưng nếu nó gia tăng và có sự tham gia của các quốc gia khác trong khu vực, tất cả các đồng tiền mới nổi ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó có cả nhân dân tệ của Trung Quốc.

Các tin khác