​3 bệnh viện đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện TPHCM đang gồng mình hết sức nỗ lực cho cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Cả đất nước đều quan tâm đến TPHCM. Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ.

Khu hồi sức Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khu hồi sức Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sáng 29-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với Thành ủy, UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tham dự tại điểm cầu Thành ủy TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. 

Tại điểm cầu UBND TPHCM có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung dương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

3 bệnh viện đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM ảnh 1 Điểm cầu tại UBND TPHCM

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND, TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. TP đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để tiếp tục cùng TPHCM phòng chống dịch Covid-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục, Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… của Bộ Y tế vào TPHCM để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TPHCM, giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức Covid-19 này.

3 bệnh viện đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM ảnh 2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TPHCM quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm, Bộ Y tế sẽ cùng với TPHCM thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn TP Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt - Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

Giám đốc Trần Bình Giang cho biết ngay chiều qua (28-7) đã đưa ê kíp gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt – Đức vào TPHCM, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của bệnh viện để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại TPHCM.

“Cũng trong hôm qua, tôi đã yêu cầu đội ngũ làm gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt - Đức tập huấn ngay lại về chuyên môn để sẵn sàng vào TPHCM là bắt tay vào việc ngay”- GS.TS Trần Bình Giang nói.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 với quy mô 500 giường.

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều nay 29-7, đoàn sẽ lên đường bay vào TPHCM.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Giám đốc các bệnh viện tuyến trung ương cho rằng tùy theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TPHCM cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc.

Về cơ sở vật chất cũng vậy, dựa trên các điều kiện đã có của các bệnh viện thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực để thiết lập thêm dần dần đáp ứng công năng điều trị.

“Đội ngũ chuyên môn luôn sẵn sàng nhưng cần thiết nhất phải có trang thiết bị, hậu cần đáp ứng”- GS.TS Trần Bình Giang cho biết.

3 bệnh viện đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM ảnh 3Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe người cách ly

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM cho rằng, để các Trung tâm Hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn TP hoạt động hiệu quả, TPHCM cần thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các Trung tâm Hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TPHCM cần đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TP cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Bộ đồng ý để TPHCM dụng thí điểm mô hình tiêm phù hợp với điều kiện và tình hình phòng chống dịch của TP; phấn đấu đến cuối tháng 8-2021, có khoảng 70 % dân số TP (trên 18 tuổi) được tiếp cận vaccine mũi 1.

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo TPHCM đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các Sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập các Trung tâm Hồi sức tích cực này này với tinh thần “nhanh nhất vì sức khoẻ người dân”.

Theo ThS Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch.

Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần. “Riêng tại TPHCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy cho TP. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều hôm nay (29-7) các nhà cung cấp sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương sẽ tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng”- Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

Về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường khẳng định đến nay, việc cung ứng thuốc vấn đảm bảo phục vụ điều trị. Đối với một số thuốc đặc thù, dịch chuyền, Cục Quản lý Dược đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo lại Cục Quản lý Dược để Cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc cho điều trị.

Về công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết có 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TPHCM chống dịch. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TPHCM khi có yêu cầu.

Các tin khác