3 điều quyết định biến động giá tiền điện tử trong tuần này

(ĐTTCO) - Thị trường tiền điện tử đã bị đình trệ trong vài ngày qua theo một cách khá bất thường, nhưng tất cả điều đó có thể thay đổi trong tuần này khi có nhiều sự kiện và thông báo lớn đến từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
3 điều quyết định biến động giá tiền điện tử trong tuần này

Thị trường bắt đầu với cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội và tiếp tục với các đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng như tỷ lệ thất nghiệp. Tất cả những yếu tố này đều có ảnh hưởng đến tính biến động của thị trường tiền điện tử.

Chủ tịch Fed điều trần về chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương Mỹ đảo ngược chính sách tiền tệ sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu qua đi và bắt đầu tăng lãi suất khá mạnh để chống lạm phát phi mã. Một số cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) trước đây đều dẫn đến việc tăng lãi suất, một số trong số đó là 75 điểm cơ bản. Tuy nhiên, Fed đã giảm tăng lãi suất vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 cũng có tâm lý tương tự.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ đến Đồi Capitol vào thứ Ba 7/3 và thứ Tư 8/3 để điều trần trước Quốc hội liên quan đến các chính sách tiền tệ trong tương lai của ngân hàng trung ương. Hầu hết các chuyên gia tin rằng Powell sẽ ra quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Những người khác khẳng định rằng Fed sẽ không tăng lãi suất lên 6% như lo ngại trước đây. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường tài chính, bao gồm cả thị trường tiền điện tử có tính biến động cao, đang dần bình tĩnh lại trong khi chờ đợi kết quả của hai cuộc họp. Ngay cả đồng đô la cũng cảm nhận được hậu quả với sự sụt giảm nhẹ.

Dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Một ngày sau cuộc điều trần thứ hai của ông Powell, Mỹ dự kiến ​​​​sẽ công bố dữ liệu gần đây nhất về các đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Đây là báo cáo hàng tuần của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số lượng người nộp đơn xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Đây là một chỉ số quan trọng phản chiếu tình trạng kinh tế hiện tại. Tình trạng thất nghiệp thường dẫn đến biến động nhỏ trên thị trường chứng khoán, cũng như tiền điện tử, đặc biệt nếu tỷ lệ này cao hơn dự kiến. Các tài sản rủi ro hơn như tiền điện tử có xu hướng giảm giá trong những trường hợp như vậy.

Tỷ lệ thất nghiệp và Ngân sách Fed

Gần cuối tuần sẽ là thời điểm sáng tỏ hơn về nền kinh tế Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp sẽ được công bố vào lúc 15:30 thứ Sáu 10/3 (giờ Việt Nam). Các ước tính cho thấy tỷ lệ phần trăm sẽ không thay đổi so với tháng trước ở mức 3,4%, thấp nhất kể từ năm 1969. Những kỳ vọng xa hơn về báo cáo việc làm cho thấy Mỹ đã tạo thêm khoảng 200.000 việc làm trong tháng 2, đây là mức giảm đáng chú ý so với mức hơn 500.000 việc làm vào tháng 1.

Ngân sách của Fed sẽ đóng cửa tuần lúc 19:00 cùng ngày thứ Sáu 10/3 (giờ Việt Nam), cho thấy chi tiêu và doanh thu của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chính phủ trước đó đã thông qua ngân sách 1,7 nghìn tỷ USD cho năm 2023, với 45 tỷ USD được phân bổ cho Ukraine gây ra một số lo ngại.

Nhìn từ góc độ của thị trường tiền điện tử, tất cả những điều trên dường như là chất xúc tác tiềm năng cho sự biến động giá sắp tới, đặc biệt là do biến động giá trì trệ trong vài ngày qua. Những dịp hiếm hoi như vậy thường được theo sau bởi những biến động giá lớn của thị trường tiền điện tử.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.