3 phân khúc BĐS dự báo bứt phá cuối năm 2016

Tên của bạn (*)

(ĐTTCO) - Nhà đất nội thành, đất làm nông nghiệp và bất động sản quanh các khu công nghiệp được dự báo sẽ là những kênh đầu tư sôi động, có tốc độ tăng tốc nhanh trong những tháng cuối năm 2016.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa - Trần Khánh Quang cho biết, làn sóng đầu tư bất động sản phục vụ sản xuất, kinh doanh hoặc tiêu dùng gắn liền với đất (liền thổ) đang nóng lên trong nửa đầu năm và hứa hẹn sẽ còn gây bất ngờ trong những tháng còn lại của năm 2016. Chuyên gia này liệt kê ra 3 kênh: nhà đất lẻ nội thành (gồm đất nền, nhà phố), bất động sản nông nghiệp và nhà đất quanh các khu công nghiệp đang được giới đầu tư săn lùng nhiều nhất và khả năng tăng giá cũng cao hơn các mảng còn lại của thị trường.

Đất nền, nhà phố nội thành được săn lùng nhiều nhất

Thị trường nhà đất riêng lẻ, gồm nhà liền thổ, nhà phố nội thành, đặc biệt là đất nền đã tăng một cách đáng kinh ngạc trong hai quý vừa qua, so với đầu năm, giá đã tăng khoảng 20%. Đây là tốc độ tăng giá mạnh vì suốt năm 2015 dòng sản phẩm này cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới. Khu vực Thủ Đức, quận 9 (TP HCM) đang là những nơi nóng của thị trường và hai địa bàn này vẫn có xu hướng tăng trong thời gian sắp tới.

Bất động sản quanh các khu công nghiệp được mua bán sôi động.
Bất động sản quanh các khu công nghiệp được mua bán sôi động. 

Việc bung hàng liên tục của các chung cư cao tầng thuộc phân khúc trung - cao cấp trên đất vàng, bất động sản nghỉ dưỡng ước tính 3.000 USD/m2 hoặc biệt thự hướng biển trị giá triệu USD đã vô tình kéo theo mặt bằng giá của toàn thị trường căn hộ nhích lên, đắt hơn 10-15% so với đầu năm. Những sản phẩm hút hàng đối với người có nhu cầu thực là dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đã không còn nhiều. Điều này đã làm người mua nhà nhu cầu ở thực chùn tay nên mức độ tiêu thụ căn hộ đang chậm lại.

Chính sự chững lại của thị trường căn hộ cùng với mặt bằng giá của loại hình bất động sản này đang tương đương với giá đất nền đã tạo lực đẩy khiến nhà liền thổ và đất nền có cơ hội bứt phá mạnh mẽ. Thanh khoản phân khúc này liên tục tăng cao, giá bán đi lên và nhu cầu được dự báo tiếp tục nóng trong 6 tháng tới.

Bất động sản công nghiệp duy trì thanh khoản cao

Nhiều hiệp định thương mại được ký kết cùng với nỗ lực hội nhập sâu rộng đã tạo động lực cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản khu công nghiệp nói riêng. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang gia tăng nhu cầu thuê nhà xưởng để đón đầu cơ hội đồng thời có nhiều hoạt động mở rộng sản xuất. 6 tháng qua phân khúc thuê đất, nhà xưởng khu công nghiệp duy trì được nguồn cầu lớn, liên tục bổ sung nguồn cung và tăng giá đều cho thấy tiềm năng phát triển trong trung hạn còn rất tốt, đặc biệt là khu vực Long An , Bình Dương giáp ranh TP HCM.

Nhà liền thổ đang được giới đầu tư ưa chuộng nhất trong 2 quý đầu năm 2016.
Nhà liền thổ đang được giới đầu tư ưa chuộng nhất trong 2 quý đầu năm 2016. 

Ngoài nhà xưởng, các loại hình bất động sản tiêu dùng quanh các khu công nghiệp như: đất nền (tích lũy đầu tư), nhà phố xây sẵn (khai thác để ở và cho thuê ngay) cũng tăng trưởng tốt. Các dự án nhà phố xây sẵn, khu đô thị ven cụm công nghiệp tại Long An giáp ranh với Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh đang có thanh khoản cao trong 6 tháng đầu năm và dự báo sẽ tiếp tục được giới đầu tư chọn mặt gửi vàng trong thời gian tới.

Bất động sản nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Mua đất ngoại ô hoặc các tỉnh thành lân cận để làm nông nghiệp (nuôi trồng) đã nóng lên ngay từ đầu năm và nhiều khả năng tiếp tục trở thành kênh đầu tư nóng trong nửa cuối năm 2016. Đất trồng rau sạch, sản xuất thực phẩm sạch hoặc trồng dược liệu trở thành xu hướng đầu tư phổ biến trong suốt 7 tháng qua. Các nhà đầu tư trung lưu đã mạnh dạn bỏ tiền đầu tư các nhà vườn 1.000 - 10.000 m2 ở ngoại ô thành phố hoặc trang trại vài héc ta cho đến vài chục ha.

Săn đất canh tác nông nghiệp, trồng rau sạch nở rộ tại TPHCM trong 7 tháng qua.
Săn đất canh tác nông nghiệp, trồng rau sạch nở rộ tại TPHCM trong 7 tháng qua.

Trên thị trường đã xuất hiện hàng loạt các thực phẩm sạch đang được tiêu thụ mạnh như dưa lưới , cà chua, rau sạch , kể cả heo-bò-gà-vịt sạch… Ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn gia tăng đã làm cho phân khúc này đang phát triển mạnh như ở khu xã Bình Lợi – Bình Chánh hàng loạt nhà vườn 1.000 – 3.000 m2 đang mọc lên, khu vực Củ Chi, Đức Hòa-Cần Giuộc Long An, Nhơn Trạch, Long Thành đang thu hút mô hình này.

Các tin khác