5 lời khuyên cho người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử vào năm 2022

(ĐTTCO) – Kinh nghiệm giao dịch trong thị trường tiền điện tử dường như không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu, vì không gì có thể bảo vệ người chơi trước “bão tố” thay đổi giá bất ngờ. Hiện tại, biến động của Bitcoin là 64% hàng năm, trong khi đó, S&P 500 là 17% và dầu thô WTI là 54%.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới có thể tránh tác động tâm lý do giá dao động bất ngờ 25% trong ngày bằng cách tuân theo 5 quy tắc cơ bản sau. Những chiến thuật này không yêu cầu công cụ tiên tiến hoặc giữ số tiền lớn trong thời kỳ biến động cao.

Hạn chế rút tiền dưới 2 năm

Giả sử bạn có 5.000 đô la để đầu tư, nhưng cần ít nhất 2.000 đô la trong số đó trong vòng 12 tháng để đi du lịch hoặc thực hiện một số công việc khác.

Với tiền điện tử, bạn không nên phân bổ 100% vốn vào đó vì có thể phải bán vị thế vào thời điểm tồi tệ nhất, thậm chí là đáy chu kỳ. Ngay cả khi đã có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ các nhóm tài chính phi tập trung, thì vẫn luôn tồn tại nguy cơ thua lỗ tạm thời hoặc bị hack làm ảnh hưởng đến quyền truy cập vào quỹ.

Tóm lại, bất kỳ khoản tiền nào được phân bổ cho tiền điện tử đều nên có thời gian đầu tư 2 năm trở lên.

Luôn sử dụng chiến lược trung bình chi phí bằng đô la

Ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng bị cuốn vào nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) và muốn xây dựng vị thế càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều đó cũng là dễ hiểu vì nếu tất cả mọi người đang nhận được lợi nhuận 50%, không ngừng tăng cao một cách nhất quán và ngay cả meme coin cũng đạt lợi nhuận xuất sắc, làm thế nào mà bạn bình tĩnh đứng ngoài quan sát?

Chiến lược trung bình chi phí bằng đô la (DCA) là mua cùng một lượng đô la hàng tuần hoặc hàng tháng, bất kể chuyển động của thị trường như thế nào. Ví dụ, bạn mua 200 đô la vào mỗi buổi chiều thứ 2 trong một năm để loại bỏ lo lắng và áp lực nhu cầu liên tục khi quyết định có nên thêm một vị trí hay không.

Tránh mua tất cả các vị trí trong vòng chưa đầy 3 hoặc 4 tuần bằng mọi giá. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai.

Không sử dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật

Có vô vàn chỉ báo kỹ thuật, như đường trung bình động, Fib thoái lui, Bollinger Bands, chỉ số chuyển động định hướng, Ichimoku Cloud, SAR parabol, chỉ số sức mạnh tương đối,… Nếu bạn cho rằng mỗi loại có nhiều thiết lập thì có vô số khả năng xảy ra khi theo dõi các chỉ báo này.

Những nhà đầu tư giỏi nhất, có đủ kinh nghiệm biết rằng dự đoán thị trường chính xác quan trọng hơn việc chọn ra chỉ báo tốt nhất. Một số thích theo dõi tương quan với thị trường truyền thống, trong khi những người khác chỉ tập trung vào biểu đồ giá tiền điện tử. Không có đúng và sai ở đây, ngoại trừ việc cố gắng theo dõi đồng thời 5 chỉ báo khác nhau.

Thị trường rất biến động và điều đó đặc biệt đúng trong không gian tiền điện tử khi xem xét tốc độ mọi thứ thay đổi.

Biết được khi nào nên ngừng giao dịch

Sẽ có những lúc bạn nhận định không chính xác về thị trường trong khi tìm kiếm đáy hoặc mùa altcoin. Các nhà đầu tư đôi khi mắc sai lầm nhưng không cần phải ngay lập tức tăng quy mô đặt cược để bù đắp khoản lỗ. Đó là điều rất không nên làm.

Bất cứ khi nào bạn gặp phải động thái tồi tệ, hãy ngừng giao dịch trong vài ngày. Tác động tâm lý của việc thua lỗ sẽ tạo ra gánh nặng và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn. Ngay cả khi xuất hiện cơ hội rõ ràng, hãy phớt lờ nó. Thay vào đó, bạn hãy thư giãn và cố gắng không nghĩ đến việc giao dịch.

Những nhà đầu tư thực sự thành công là những người tồn tại lâu nhất trong không gian tiền điện tử, chứ không phải là người có năng khiếu nhất.

Tiếp tục đầu tư vào những coin tăng giá

Đây có thể là bài học khó nhất trong tất cả bởi vì các nhà đầu tư có xu hướng chốt lời ở các vị trí tăng giá. Như đã thảo luận, biến động của thị trường tiền điện tử là cực kỳ cao, vì vậy mức tăng 30% sẽ không đủ để lấy lại các khoản lỗ trước đây (hoặc trong tương lai).

Thay vì bán những coin đang tăng giá, bạn nên mua nhiều hơn. Tất nhiên, không nên bỏ qua dữ liệu thị trường hoặc tâm lý tổng thể nhưng nếu bạn vẫn lạc quan, hãy cân nhắc thêm vào vị trí cho đến khi thị trường tổng thể báo hiệu suy yếu.

Cuối cùng, bạn có thể đạt được mức tăng khổng lồ 300% hoặc 500% nhờ vào lòng dũng cảm và kiên quyết nắm giữ vị trí sinh lợi nhất. Đây chắc chắn là những khoản lợi nhuận bạn mong đợi khi tham gia vào một thị trường đầy rủi ro như tiền điện tử, vì vậy đừng lo sợ khi chúng bật lên.

Mọi quy tắc đều có thể bị phá vỡ

Nếu có lộ trình để thành công trong giao dịch tiền điện tử, nhiều người sẽ tìm thấy nó sau nhiều năm hoạt động nhưng lợi nhuận nhanh chóng mờ nhạt. Đó là lý do tại sao bạn nên thỉnh thoảng phá vỡ các quy tắc của riêng mình.

Đừng làm theo lời khuyên đầu tư từ các chuyên gia hoặc những nhà quản lý tiền có kinh nghiệm một cách mù quáng. Mọi người đều có nhu cầu rủi ro riêng và khả năng bổ sung vị trí sau khi thất bại. Nhưng quan trọng hơn, đừng để bản thân trở nên quá áp lực trong suốt chặng đường tham gia gia vào thị trường tiền điện tử.

Các tin, bài viết khác