7 giải pháp 'kéo' giá nhà xuống thấp

(ĐTTCO)- Hiệp Hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập của Luật Nhà ở 2014. 

7 giải pháp 'kéo' giá nhà xuống thấp
Một trong các nội dung đáng lưu ý là Hiệp hội đề xuất 7 giải pháp để hạ giá thành nhà ở nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thu nhập thấp có nhà ở.
Theo đó, kiến nghị sửa đổi bổ sung khoản 3, điều 13 Luật Nhà ở 2014: Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách miễn, giảm thuế, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tín dụng dài hạn với lãi suất ưu đãi, các cơ chế ưu đãi tài chính khác và hỗ trợ từ nguồn vốn của Nhà nước để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp, dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.
Đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25% - 50% chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang áp dụng cho nhà ở xã hội, để tạo điều kiện đẩy mạnh việc phát triển “nhà ở thương mại giá thấp (nhà ở giá phù hợp)”, để đáp ứng nhu cầu nhà ở và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.
Cụ thể, thứ nhất đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (Ghi chú: Dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất).
Thứ hai đề nghị giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp (Ghi chú: Dự án nhà ở xã hội được giảm 50% thuế suất thuế GTGT và thuế TNDN).
Thứa ba đề nghị được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2 - 7,5 %/ năm trong 10 - 15 năm (bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Hiện nay, người mua nhà ở xã hội được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 4,8 - 5%/năm tối đa không quá 25 năm).
Thứ tư người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 05 năm thì được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà.
Thứ năm đề nghị nhà đầu tư được ưu tiên tiếp cận quỹ đất được quy hoạch phát triển nhà ở có giá hợp lý bao gồm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.
Thứ sáu đề nghị xây dựng quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đơn giản, nhanh chóng đối với các dự án phát triển nhà ở có giá hợp lý.
Thứ bảy, cần có cơ chế kiểm soát để đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng chính sách ưu đãi nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá hợp lý một lần.
Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III-2021 của Bộ Xây dựng công bố, giá rao bán căn hộ chung cư ở nhiều tỉnh, thành đều có xu hướng tăng.
Cụ thể, tại TP.HCM tăng khoảng 2%, Bình Dương tăng khoảng 4%, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu tăng khoảng 5%. Trên thị trường, căn hộ có mức giá 25-30 triệu đồng/m2 hầu như không xuất hiện tại khu vực trung tâm các đô thị lớn như TP.HCM. Căn hộ có mức giá này chỉ có ở một số ít dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện.

Các tin khác