7 thói quen giúp chúng ta hoàn thiện bản thân

(ĐTTCO) - Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey là cánh cửa giúp độc giả cải thiện bản thân. Được biên soạn dựa trên niềm tin của tác giả rằng cách chúng ta nhìn thế giới hoàn toàn dựa trên nhận thức cá nhân.
7 thói quen giúp chúng ta hoàn thiện bản thân

Để thay đổi tầm nhìn về cuộc sống, chúng ta phải thay đổi bản thân và để thay đổi bản thân, chúng ta phải thay đổi tư duy và nhận thức của mình. Ông gần như đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về tính hiệu quả của con người, để đi tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi lớn, đó là: Vì sao con người ta trở nên ít hiệu quả? Điều gì làm cho con người ta trở nên hiệu quả cao? và Điều gì tạo nên hiệu quả bền vững? Và 7 thói quen hiệu quả chính là sự đúc kết sự nghiệp nghiên cứu cả đời ông cho 3 câu hỏi mang tính “muôn đời” đó.

Tác giả đã đúc kết 7 thói quen của những người làm việc mang lại năng suất cao. Trong đó, hãy tự chủ động là việc ai cũng có một bản năng có thể tạo sức ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Vì vậy, đừng chỉ lãng phí cuộc sống để đối mặt với các sự việc xảy ra bên ngoài. Hãy làm chủ cuộc sống và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn.

Bắt đầu với một mục tiêu: Đừng dành cả cuộc đời để sống không có mục đích và cố làm những việc quá tầm với. Mà hãy hoàn thành những việc trong tầm tay. Tự xây dựng cho mình tầm nhìn trong tương lai và hoạch định công việc để có thể biến tầm nhìn thành sự thật.

Đặt những điều ưu tiên lên hàng đầu: Để sắp xếp được thứ tự ưu tiên cho các công việc, bạn cần tập trung vào những việc quan trọng. Đó là những việc mà sẽ mang bạn gần hơn đến với tầm nhìn của bản thân về tương lai. Đừng để bị phân tâm bởi những công việc tuy cấp bách nhưng lại không quan trọng.

Tư duy đôi bên cùng có lợi: Trong các cuộc thương lượng, đừng cố giành được phần thắng về cho mình. Mà hãy cố gắng chia phần hòa hoãn và hài lòng đến tất cả các bên. Bạn vẫn sẽ nhận được phần thắng công bằng, nhưng bên cạnh đó còn xây dựng được mối quan hệ tích cực hơn từ đó.

Lắng nghe và thấu hiểu: Khi ai đó trình bày một vấn đề, mọi người có thường có phản xạ nhảy ngay vào việc đưa ra giải pháp xử lý. Đây là một sai lầm. Chúng ta nên dành thời gian để lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau và chỉ đưa ra những lời khuyên khi thực sự hiểu rõ vấn đề.

Hợp lực: Áp dụng vào nguyên tắc chỉ đạo/ quản lý đội nhóm, rằng: đóng góp của nhiều người luôn mang lại thành công vượt xa đóng góp của riêng cá nhân nào. Đây là bí quyết giúp bạn gặt hái được những thành công mà bạn không thể tự mình đạt được.

Rèn giũa bản thân: Đừng hành hạ sức lực bản thân đến cạn kiệt. Hãy cố gắng thay đổi lối sống bản thân hướng đến cuộc sống cân bằng giữa thời gian phục hồi, nạp đủ năng lượng và một cuộc sống hiệu quả bền vững.

Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ, với 30 triệu bản in và 1 triệu bản audio, trở thành cuốn sách về quản trị có ảnh hưởng bậc nhất thế kỷ 20 và là một trong 10 cuốn sách quản trị có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Các tin khác