AAA sẽ nâng chỉ tiêu kinh doanh 2019?

(ĐTTCO)-Với lợi nhuận quý I tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018, HĐQT CTCP Nhựa An Phát Xanh (AAA) đang lên kế nâng chỉ tiêu kinh doanh 2019. Nếu kế hoạch được thông qua, đây sẽ là thông tin đối cực tốt với cổ đông và NĐT đang nắm giữ CP AAA. 
Dây chuyền sản xuất bao bì nhựa tự hủy hiện đại của An Phát.
Dây chuyền sản xuất bao bì nhựa tự hủy hiện đại của An Phát.
Sẽ về đích sớm
Theo báo cáo tài chính (BCTC) quý I-2019, doanh thu thuần trong kỳ đạt 2.612 tỷ đồng (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ 2018). Sau khi trừ các khoản chi phí và ghi nhận thêm 7,2 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động khác, AAA đạt 214 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ tăng mạnh so với con số hơn 49 tỷ đồng cùng kỳ 2018). 
Theo ông Nguyễn Lê Trung, Tổng giám đốc AAA, lợi nhuận tăng mạnh do trong kỳ Công ty TNHH Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát đã phát sinh doanh thu chuyển nhượng quyền thuê đất và nhà xưởng trong khu công nghiệp An Phát Complex và góp phần vào lợi nhuận hợp nhất 169 tỷ đồng.
Tại ĐHCĐ thường niên 2019 được tổ chức ngày 16-4, cổ đông của AAA đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu và lãi ròng đạt lần lượt 10.000 tỷ đồng (tăng 25%) và 510 tỷ đồng (tăng 2,8 lần so với kết quả năm 2018). Cụ thể, lĩnh vực sản xuất đóng góp 210 tỷ đồng, thương mại 70 tỷ đồng, khai thác hạ tầng KCN đạt 220 tỷ đồng và hoạt động khác 10 tỷ đồng. 
Như vậy, với kết quả được ghi nhận trong quý đầu tiên, AAA đã hoàn thành 26% mục tiêu về doanh thu và tới 42% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Theo ông Trung, với kết quả kinh doanh quý I hết sức khả quan và diễn biến tích cực từ thị trường, HĐQT AAA đang xem xét điều chỉnh tăng kế hoạch kinh doanh năm 2019. AAA hiện đang tập trung nguồn lực và vật lực cho đơn hàng tháng 4 và tháng 5, toàn bộ các dây chuyền chạy tối đa công suất để đáp ứng đơn hàng tại gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trước đó, tại ĐHCĐ 2019, theo yêu cầu của các cổ đông, HĐQT AAA đã quyết định điều chỉnh tăng mức chi trả cổ tức từ 10-15% lên 15-20%.
Sức hút AAA
Những thông tin tích cực trên đã phần nào phản ánh vào giá CP AAA trên TTCK. Từ đầu năm 2019 đến nay, dù diễn biến chung của thị trường không thật sự thuận lợi, nhưng AAA vẫn có đợt sóng tăng giá mạnh từ 14.000 đồng/CP lên hơn 19.000 đồng/CP (phiên giao dịch ngày 12-4). Như vậy, tính từ đầu năm 2019 đến nay, AAA đã ghi nhận mức tăng lên đến 35%.
Không chỉ ghi nhận đà tăng giá, CP AAA cũng được giao dịch hết sức tích cực với hàng triệu CP được chuyển nhượng mỗi phiên. Đặc biệt, có nhiều phiên giao dịch, CP này ghi nhận số lượng CP chuyển nhượng đạt gần 10 triệu đơn vị. Hiện vốn hóa của AAA trên TTCK đạt khoảng 3.000 tỷ đồng và là 1 trong những mã CP có thanh khoản tốt nhất trên sàn HOSE.
Không chỉ thu hút sự chú ý của NĐT trên sàn CK, AAA còn lọt vào tầm ngắm của nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Tại ĐHCĐ vừa qua, cổ đông AAA đã thông qua kế hoạch cho CTCP Tập đoàn An Phát Holdings (APH) nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 51% mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai. Hiện tại, APH đang sở hữu hơn 79,81 triệu cổ phần AAA (tương ứng 46,62% vốn). 
Trong kế hoạch dài hạn, APH mong muốn được đồng hành cùng AAA để phát triển doanh nghiệp, trở thành tập đoàn nhựa kỹ thuật cao và thân thiện với môi trường hàng đầu Đông Nam Á. Hiện nay, ngoài cổ đông lớn nhất là APH, trong danh sách cổ đông lớn AAA có nhiều tổ chức lớn như: PYN Elite Fund (Non-Ucits) nắm 8,5 triệu cổ phần, Kallang Ltd nắm 8,3 triệu cổ phần.
AAA đang tích cực làm việc với các hãng bay như Vietnam Airlines, Bamboo hay Vietjet để đưa các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường vào hệ thống các hãng bay này. Bên cạnh đó, AAA còn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp ngành điện tử từ Đài Loan, Nhật Bản… được kỳ vọng tiếp tục đem lại lợi nhuận khả quan trong năm 2019 cho AAA. 

Các tin khác