ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng chậm lại

(ĐTTCO) – "Thị trường trái phiếu Việt Nam trong quý II-2021 có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với quý I"- theo báo cáo “Giám sát Trái phiếu Châu Á” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố.
ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam trong quý II-2021 đã giảm 0,3% so với quý I-2021, do lượng trái phiếu Chính phủ đang lưu hành sụt giảm.

Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành trái phiếu thấp hơn khiến cho trái phiếu Chính phủ quý II giảm 1,1% so với quý I-2021, xuống còn 58,3 tỷ USD vào cuối tháng 3-2021. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại, đạt 12,7 tỷ USD vào cuối quý II, chỉ đạt 3,3% so với quý I.

Tuy nhiên, nhìn chung so với năm 2020, thị trường trái phiếu đã tăng 19%, do trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ. Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu Chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Theo ADB, tính chung cả khu vực thị trường Đông Á mới nổi, trái phiếu bằng đồng nội tệ đã đạt 20, 3 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3-2021. Năm nay, trong quý I, tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn, chỉ đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Lý do các chính phủ tìm cách cân bằng chính sách tài khóa, khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát dịch mới và việc tiêm vaccine Covid-19 không đồng đều. 

Lãi suất trái phiếu tại thị trường Đông Á mới nổi cũng có sự phân hóa, do những yếu tố thị trường, lo ngại dịch Covid-19 chưa có thời điểm kết thúc, cũng như những quan ngại về áp lực lạm phát, dẫn tới tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Cụ thể, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đã công bố giảm lãi suất trái phiếu chính phủ cả ngắn hạn và dài hạn, trong khi Hàn Quốc, Malaysia và Philippines lại công bố mức tăng.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch Covid-19, và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á, dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực.

Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực, được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều, cũng như các chính sách công tạo thuận lợi, sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”.

Trái phiếu chính phủ trong thị trường Đông Á mới nổi đạt tổng giá trị 12.600 tỷ USD vào cuối tháng 3-2021, chiếm 61,8% tổng lượng trái phiếu của khu vực.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của khu vực, chiếm 77,8% tổng lượng trái phiếu đang lưu hành.

Theo đánh giá của ADB, dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với các thị trường trái phiếu khu vực này. 

Các tin, bài viết khác