​Ấn Độ cấp tín dụng 500 triệu USD cho VN

(ĐTTCO) -  Tại họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 3-9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Damodardas Modi đã thông báo khoản tín dụng 500 triệu USD cho Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

(ĐTTCO) -  Tại họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 3-9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Damodardas Modi đã thông báo khoản tín dụng 500 triệu USD cho Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

Thủ tướng Modi cho biết hai bên sẽ đào sâu hơn quan hệ quốc phòng, phù hợp lợi ích chung hai nước và vì ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực mà hiệp định về đóng tàu tuần tra là một bước tiến cụ thể.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết tại hội đàm, hai bên đã trao đổi sâu rộng các vấn đề hợp tác song phương và đa phương.

“Với tư cách hai quốc gia quan trọng trong khu vực, chúng tôi nhận thấy cần tăng cường quan hệ, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chúng tôi nhất trí tận dụng những cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực, hợp tác giải quyết những thách thức đang nổi lên trong khu vực”, ông Modi nói.

Theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ cũng sẽ cung cấp 5 triệu USD để Việt Nam xây dựng công viên phần mềm ở Nha Trang. Ngoài ra, hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác về hàng không vũ trụ.

Về mối liên hệ văn hóa giữa hai nước kéo dài hàng trăm năm, Ấn Độ hi vọng có thể mở trung tâm văn hóa tại Hà Nội.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 3-9.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc họp báo sau hội đàm
với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 3-9.

“Trong quá trình Việt Nam tăng cường nền kinh tế của mình, hiện đại hóa nền nông nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng khoa học kỹ thuật, tăng cường năng lực và phát triển nền kinh tế nhanh hơn, xây dựng quốc gia hiện đại, Ấn Độ với dân số 1,25 tỉ của chúng tôi sẵn sàng làm đối tác và làm bạn của Việt Nam”, Thủ tướng Modi nói với báo giới.

Thủ tướng Ấn Độ cũng gửi lời chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2-9. Ông Modi nhắc lại mối quan hệ giữa hai dân tộc đã bắt đầu hơn 2.000 năm trước, khi đạo Phật được truyền bá từ Ấn Độ đến Việt Nam thể hiện qua những di tích, đền đài Hindu - Chăm, những minh chứng rõ ràng cho mối liên kết này.

“Đối với những người thuộc thế hệ tôi, Việt Nam giữ một vị trí hết sức đặc biệt trong trái tim chúng tôi. Lòng quả cảm của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chống chủ nghĩa thực dân đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Thành công của Việt Nam trong thống nhất đất nước, cũng như những cam kết của nhân dân Việt Nam trong xây dựng Tổ quốc thể hiện sự quật cường của dân tộc Việt”, Thủ tướng Modi chia sẻ.

Thủ tướng Modi còn kể rằng mọi người ở Ấn Độ luôn ngưỡng mộ ý chí bất khuất của Việt Nam, vui mừng trước những thành công mà Việt Nam đã đạt được.

“Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện thể hiện sự quan tâm, định hướng cho hợp tác hai nước trong tương lai, tạo nên phương hướng, động lực và nền tảng mới cho quan hệ song phương”, ông nói.

Việt - Ấn ký kết 12 thỏa thuận

Tại cuộc họp báo, hai bên cũng thông báo đã ký kết 12 thỏa thuận nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Modi.

Các ký kết này bao gồm:

1. Thỏa thuận kỹ thuật về chia sẻ thông tin hàng hải phi quân sự giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Ấn Độ.

2. Hợp đồng thiết kế, thi công, đóng mới tàu, bàn giao tại Việt Nam, cung cấp vật tư, trang thiết bị chuyển giao công nghệ, đóng mới tàu tại Việt Nam giữa Bộ đội biên phòng Việt Nam và Công ty Larsen & Toubro của Ấn Độ.

3. MOU khung về hợp tác trong việc khai thác sử dụng vũ trụ cho mục đích hòa bình giữa hai nước.

4. Nghị định thư sửa đổi về Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

5. Chương trình hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Ấn Độ về các vấn đề gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

6. Nghị định thư giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ về kỷ niệm năm hữu nghị 2017.

7. Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Ấn Độ về hợp tác y tế.

8. Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

9. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề quốc tế.

10. Bản ghi nhớ về lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

11. Bản ghi nhớ giữa Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam và Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ về công nhận tiêu chuẩn chất lượng.

12. Thỏa thuận về việc xây dựng hạ tầng thông tin cho việc đào tạo công nghệ thông tin chất lượng cao.  

Các tin khác