Anh dọa rời EU

Trong nỗ lực yêu cầu EU cải tổ nếu muốn Anh ở lại, Thủ tướng Cameron tuyên bố, đòi hỏi của nước này với EU không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Trong nỗ lực yêu cầu EU cải tổ nếu muốn Anh ở lại, Thủ tướng Cameron tuyên bố, đòi hỏi của nước này với EU không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”.

 

Theo Reuters, dự kiến trong ngày hôm nay (10/11) Thủ tướng Cameron- người đã thất vọng với một số quan chức EU về sự chậm chạp thay đổi của khối này- sẽ gửi một bức thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kèm theo 4 yêu cầu của mình.

Bốn yêu cầu mà ông Cameron đưa ra bao gồm: Đảm bảo sự công bằng đối với các nước không phải là thành viên của Eurozone và EU cần có tính cạnh tranh cao hơn. Ngoài ra, Anh phải được miễn trừ khỏi những nguyên tắc về “một liên minh ngày một gắn bó chặt chẽ hơn” và các nước EU cần phải chống lại việc lạm dụng quyền tự do đi lại.

“Sẽ có những người ở nước này hoặc nước kia trong EU nói rằng, Anh đang đòi hỏi EU phải thực hiện một “nhiệm vụ bất khả thỉ” tuy nhiên, tôi không bao giờ tin vào điều này”, ông Cameron nói cùng ngày.

Thủ tướng Anh khẳng định, ông thích ở lại một EU đã tiến hành cải tổ hơn, nhưng ông cũng muốn qua tuyên bố này gửi lời cảnh báo mạnh mẽ nhất đến EU rằng, Anh sẽ rời khỏi khối nếu lãnh đạo các nước khác không chấp thuận đòi hỏi của Anh.

Bức thư của Thủ tướng Anh sẽ đánh dấu việc Anh và các nhà lãnh đạo EU tái hởi động một cuộc đàm phán trước khi bước vào Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu vào tháng 12 tới. Ông Cameron đã cam kết sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh nên đi hay ở lại EU vào cuối năm 2017.

“EU đã nhiều lần phải giải quyết những vấn đề cực kỳ khó khăn và họ có thể đối mặt với thách thức như thế này. Chúng ta hãy chung tay làm điều này”, ông Cameron nói.

Trong vài tuần qua, ông Cameron đã liên tục trấn an những người muốn rời khỏi EU và vạch ra những lợi ích của Anh khi ở lại một EU đã được cải tổ. Các cuộc thăm dò dư luận tại Anh cũng cho thấy đa số người dân nước này không muốn rời khỏi EU.

Các tin khác