Argentina gia nhập BRICS sẽ có lợi cho các nước đang phát triển?

Argentina gia nhập BRICS sẽ góp phần củng cố và lan tỏa tiếng nói bảo vệ quyền lợi của các nước đang phát triển và các nước ở Nam Bán cầu.

Argentina mở thầu dự án đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước. Ảnh minh họa: TTXVN
Argentina mở thầu dự án đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao Argentina cho biết, Ấn Độ bày tỏ sự ủng hộ trước đề nghị của nước này muốn gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Lập trường trên được Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyan Jaishankar, người đang có chuyến thăm chính thức Argentina, nhấn mạnh trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Argentina Santiago Cafiero. Ông Jaishankar cũng khẳng định việc Argentina gia nhập BRICS sẽ góp phần củng cố và lan tỏa tiếng nói bảo vệ quyền lợi của các nước đang phát triển và các nước ở Nam Bán cầu.

Ngoại trưởng Argentina cũng đề nghị Ấn Độ xúc tiến trở lại các hoạt động hợp tác với Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe mà Argentina hiện đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai bên cũng thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác song phương, thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại và đầu tư. Trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2021 đã đạt mức kỷ lục hơn 5,6 tỷ USD và dự kiến có thể lên tới gần mốc 7 tỷ USD trong năm nay. Hiện Ấn Độ đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Argentina./.

Các tin khác