Ba luật về bất động sản dự kiến có hiệu lực từ 1-8 thay vì 1-7

(ĐTTCO)- ngày 27-5, Chính phủ ban hành nghị quyết số 79 về đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Các chính mới kỳ vọng sẽ phục hồi thị trường bất động sản trong thời gian tới
Các chính mới kỳ vọng sẽ phục hồi thị trường bất động sản trong thời gian tới

Các luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-8 nếu được Quốc hội đồng ý cho phép có hiệu lực sớm tại kỳ họp này.

Cụ thể, Chính phủ thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bốn luật trên như đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Giao bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký tờ trình đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 7 (đang diễn ra).

Trước đó, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký công điện số 53 về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng. Trong đó, Phó thủ tướng đề nghị chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật trên nhằm xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, kịp thời triển khai ngay sau khi các luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng được Quốc hội đồng ý cho phép có hiệu lực sớm (dự kiến từ ngày 1-8-2024).

Như vậy, thời hạn có hiệu lực các luật trên có khả năng lùi thêm một tháng, thay vì tháng 7 như đề xuất trước đó tại nghị quyết 72 của Chính phủ vào 17-5. Tuy vậy, nếu được thông qua, các luật này sẽ có hiệu lực sớm hơn 5 tháng so với cột mốc có hiệu lực vào 1-1-2025 như Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp trước.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Luật Đất đai có hiệu lực thi hành sớm sẽ giúp luật này sớm đi vào cuộc sống, khơi thông nguồn lực đất đai, kịp thời giải quyết, xử lý dứt điểm các tồn đọng về đất. Bên cạnh đó, luật sẽ hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, phát huy tiềm năng, sử dụng hiệu quả cao nhất giá trị nguồn lực đất đai. Qua đó tháo gỡ được những khó khăn trong tiếp cận đất đai phục vụ sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, đóng góp lớn cho việc hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, ổn định về xã hội, lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Các tin khác