Bà Phạm Khánh Phong Lan làm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM

(ĐTTCO) - TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2024.

Sáng 30-12, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM và trao quyết định bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM giữ chức Giám đốc; ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM giữ chức Phó Giám đốc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thay mặt lãnh đạo TP, tin tưởng và mong muốn lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm tiếp tục nỗ lực phát huy kết quả đã đạt được và đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ thành phố giao.

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, ngày 19-9, tại kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Đây là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2024.

Tiền thân của Sở An toàn thực phẩm là Ban Quản lý An toàn thực phẩm và qua thời gian hoạt động thí điểm, ban đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và là đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn trong gần 7 năm qua.

Ngày 24-6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, trong đó có chấp thuận cho thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với thành phố, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tình trong hình mới.

“Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TPHCM. Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương đang hướng phát triển”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Giao nhiệm vụ cho Sở An toàn thực phẩm TPHCM trong thời gian tới, ông Dương Anh Đức yêu cầu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm phối hợp các sở, ngành liên quan khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức của Sở và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; phát hiện, biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.

Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các tỉnh, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng yêu cầu Sở An toàn thực phẩm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm với các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.

Cũng tại hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã công bố quyết định của Thủ tướng chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM.

Bà Phạm Khánh Phong Lan sinh năm 1970, quê Khánh Hòa. Bà có học hàm PGS-TS, từng là giảng viên Đại học Y Dược TPHCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Bà là Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM từ ngày đầu thí điểm đến nay. Đồng thời, bà cũng là Chủ tịch Hội Dược học, Phó chủ tịch Hội Đông y thành phố và Đại biểu quốc hội ba khóa 13, 14, 15.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu khi nhận nhiệm vụ, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, khi Ban được nâng cấp lên Sở, sẽ có cơ sở pháp lý vững vàng hơn. Trước mắt, trong năm 2024, Sở An toàn thực phẩm sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của lãnh đạo thành phố giao. Bên cạnh đó, không để xảy ra khoảng trống trong kiểm tra ATTP; đẩy mạnh liên kết, quản lý các sở - ngành, tỉnh/ thành để bảo đảm thực phẩm sạch tại nguồn.

Các tin khác