Bãi giữ xe “chặt chém” 
theo giờ

Gửi xe máy đi mua sắm, uống cà phê hay dạo phố cũng bị “chặt chém” với giá 20.000 đến 40.000 đồng/xe là chuyện đã tồn tại nhiều năm nay ở những tuyến phố đi bộ, khu vực quanh bờ hồ Hoàn Kiếm (Q.Hoàn Kiếm) nhưng cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý hữu hiệu.

Gửi xe máy đi mua sắm, uống cà phê hay dạo phố cũng bị “chặt chém” với giá 20.000 đến 40.000 đồng/xe là chuyện đã tồn tại nhiều năm nay ở những tuyến phố đi bộ, khu vực quanh bờ hồ Hoàn Kiếm (Q.Hoàn Kiếm) nhưng cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý hữu hiệu.

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc bức xúc phản ảnh về chuyện này. Trong đó có nhiều người gửi xe một giờ cũng bị “chặt chém” tới 30.000 đồng/xe.

“Ban ngày nhưng họ vẫn chia làm mấy ca để giữ xe, có những lúc chúng tôi đi chơi ra lấy xe muộn toàn bị họ bắt ép thu tiền gấp đôi. Không chỉ bãi xe tự phát, bãi xe do TP quản lý cũng tự ý nâng giá vé và bắt chẹt khách hàng” - anh Lê Xuân Long, sinh viên năm 3 Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, 
cho biết.

Tại bãi giữ xe của Công ty cổ phần Đồng Xuân ở phố Gia Ngư, có niêm yết bảng giá giữ xe: ban ngày 2.000 đồng/xe, ban đêm 3.000 đồng/xe.

Tuy nhiên, trong nhiều ngày quay phim ghi hình tại đây, chúng tôi không thấy bóng dáng của nhân viên trông xe đứng ra trước bảng giá hướng dẫn khách, mà chỉ có ba phụ nữ thường xuyên thay nhau “chém đẹp” khách với giá 20.000 đồng/xe/ca.

thì một ngày tại điểm này được chia làm bốn ca. Phía Công ty cổ phần Đồng Xuân cho rằng những đối tượng xuất hiện ở bãi giữ xe nói trên là những người nghiện ma túy, không phải nhân viên của công ty. Những người này thường sử dụng vé xe riêng để trông xe rồi “chặt chém” khách.

Ở khu vực phố Cầu Gỗ, Hàm Cá Mập (Q.Hoàn Kiếm), nhiều nhân viên của các cửa hàng ở đây ngoài trông giữ xe cho khách vào cửa hàng còn tranh thủ trông thêm xe cho các đối tượng khác và “chặt chém” tới 20.000 đồng/xe/ca.

Tại bãi xe của Công ty Hà Nội Bốn Mùa ở gần bờ hồ Hoàn Kiếm, mặc dù có nhân viên mặc áo của công ty trông giữ xe nhưng vẫn “chặt chém” khách tới 10.000 đồng/xe/ ca. Những giờ không cấm xe vào các tuyến phố đi bộ, để có khách, nhiều phụ nữ còn ra tận ngã tư Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện chèo kéo khách.

Một phụ nữ không phải nhân viên của CTCP Đồng Xuân nhưng ngồi trước bảng niêm yết giá giữ xe mời chào khách gửi xe rồi “chặt chém” tới 20.000 - 30.000 đồng/xe.

Một phụ nữ không phải nhân viên của CTCP Đồng Xuân nhưng ngồi trước bảng niêm
yết giá giữ xe mời chào khách gửi xe rồi “chặt chém” tới 20.000 - 30.000 đồng/xe.

Ông Nguyễn Trọng Dũng (74 tuổi, ở phố Nam Đồng, Q.Đống Đa) bức xúc nói: “Chuyện “chặt chém” du khách ở các bãi xe là hình ảnh gây phản cảm và vô cùng xấu xí nhưng cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp để xử lý triệt để”.

Sau khi xem những clip do Tuổi Trẻ cung cấp, ông Đào Quang Tâm - phó Phòng quản lý đô thị Q.Hoàn Kiếm - hứa sẽ cho người kiểm tra, chấn chỉnh việc thu tiền giữ xe quá cao so với quy định ở các điểm trông xe do một số công ty quản lý cũng như dẹp những bãi xe tự phát.

“Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do cơ quan chức năng thiếu bằng chứng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND Q.Hoàn Kiếm và sẽ triển khai cùng với lực lượng công an để xử lý những trường hợp vi phạm” - ông Tâm khẳng định.

Các tin khác