Báo cáo lạm phát cốt lõi nóng hơn dự báo; Dầu đảo chiều trượt giá

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones giảm hôm thứ Tư (13/9) khi các nhà giao dịch đón nhận báo cáo lạm phát cốt lõi tháng 8 nóng hơn dự kiến. Dầu đảo chiều giảm giá, sau khi chạm mức cao nhất trong 10 tháng vào phiên trước đó.
Báo cáo lạm phát cốt lõi nóng hơn dự báo; Dầu đảo chiều trượt giá

Dow trượt ngày thứ 2 liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow mất 70,46 điểm, tương đương 0,20%, xuống 34.575,53, giảm 2 phiên liền. Trong khi đó, S&P 500 tăng 0,12% lên 4.467,44. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 0,29%, kết thúc ở mức 13.813,59.

3M là cổ phiếu giảm lớn nhất thuộc Dow, sụt hơn 5,7%. Cổ phiếu của Caterpillar rớt 2%. Trong khi đó, cổ phiếu Apple hạ hơn 1%, cũng ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp.

Mặt khác, đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ đã giúp thúc đẩy chỉ số S&P 500 và Nasdaq. Cổ phiếu Tesla cộng 1,4% sau khi nhà đầu tư tỷ phú Ron Baron giữ vững quan điểm lạc quan về nhà sản xuất xe điện Tesla. Cổ phiếu Amazon đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2022, tăng hơn 2,5%.

Chỉ số lạm phát cốt lõi tháng 8 của Hoa Kỳ trong chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng lần lượt 0,3% và 4,3%, cao hơn một chút so với ước tính là 0,2% và 4,3%. Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tập trung nhiều hơn vào số liệu cốt lõi vì nó cung cấp dấu hiệu tốt hơn về xu hướng lạm phát trong dài hạn.

Trong khi đó, CPI đã tăng 0,6% trong tháng trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đang kỳ vọng mức tăng tương ứng là 0,6% và 3,6%.

Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại Dreyfus and Mellon, cho biết: “Báo cáo này làm gián đoạn dòng tin tốt và khiến việc nói chuyện vui vẻ về lạm phát trở nên khó khăn hơn.”

Phố Wall chủ yếu dự đoán việc tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp của Fed vào tuần tới. Theo CME FedWatch Tool, thị trường dự đoán xác suất 97% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất.

Dầu giảm do cắt giảm nguồn cung gây bất ngờ cho dự trữ dầu thô của Mỹ

Khép phiên, giá dầu Brent tương lai chuẩn quốc tế lùi 13 cent xuống 91,93 USD/thùng. Mức cao nhất trong phiên của Brent là 92,84 USD/thùng, được xem mức cao nhất kể từ tháng 11/2022. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ sụt 25 xu xuống còn 88,59 USD. Mức cao nhất trong phiên của WTI là 89,64 USD/thùng, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 11/2022.

Các hợp đồng tương lai của Brent giao tháng trước được giao dịch ở mức cao tới 4,90 USD/thùng so với hợp đồng giao sau 6 tháng nữa, mức chênh lệch rộng nhất kể từ tháng 11/2022, cho thấy nguồn cung đang thắt chặt.

Việc thiếu những biến động giá lớn trong những tuần gần đây đã khiến mức độ biến động lịch sử hoặc thực tế của hợp đồng tương lai gần 30 ngày của Brent xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Giá tăng bất chấp dữ liệu của chính phủ cho thấy tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng trong tuần trước. Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 4 triệu thùng trong tuần trước, làm lu mờ dự đoán của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 1,9 triệu thùng.

Andrew Lipow, chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow ở Houston cho hay: “Bức tranh thị trường là việc cắt giảm sản lượng tự nguyện kéo dài của Ả Rập Saudi và Nga.”

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết 2 nước này đã gia hạn cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày đến cuối năm, điều này sẽ hạn chế thâm hụt thị trường đáng kể trong quý 4.

Các nhà phân tích của Bank of America cho biết việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung có thể nâng giá dầu Brent kỳ hạn lên trên ngưỡng 100 USD/thùng trước cuối năm nay.

Cục Thống kê Lao động cho biết giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 8 tăng cao nhất trong hơn một năm, do giá xăng bán lẻ tăng 10,6%.

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3%.

Các chuyên gia dự đoán kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp vào thứ Năm.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng nhu cầu quý 4 của IEA đã được điều chỉnh giảm 600.000 thùng/ngày theo điều mà nhà phân tích Callum Macpherson của Investec đánh giá là một sự điều chỉnh đáng kể. Ông nói: “Thâm hụt hiện nay nhìn chung ngang bằng với mức cắt giảm tự nguyện bổ sung của Saudi Arabia.”

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ hôm thứ Ba đã giữ nguyên dự báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2023 và 2024.

Ngoài ra, bốn cảng dầu bị đóng cửa do bão mạnh ở Libya đã mở cửa trở lại vào thứ Tư.

Các tin khác