Báo lãi bán niên cao kỷ lục, VOSCO vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy bấp bênh

(ĐTTCO) - Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) vừa công bố kết quả sản xuất kinh doanh sơ bộ 6 tháng đầu năm 2022 với mức lợi nhuận bán niên được cho là cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này.
Điều khiến dư luận kinh ngạc là trong khi hàng loạt khó khăn bủa vây do biến động của thị trường - nhất là giá dầu tăng phi mã khiến nhiều doanh nghiệp ngành vận tải lao đao thì báo cáo của VOSCO lại cho thấy doanh thu, lợi nhuận nửa đầu năm 2022 của doanh nghiệp này đều tăng trưởng ấn tượng. 
Trong 6 tháng đầu năm 2022, “ông lớn” ngành vận tải biển đạt sản lượng vận chuyển dự kiến đạt 3,4 triệu tấn bằng 107,65% so với cùng kỳ và đạt 55,2% so với kế hoạch năm.
Tổng doanh thu 6 tháng dự kiến đạt 1.192 tỷ đồng, bằng 148,57% so với cùng kỳ và đạt 75,93% so với kế hoạch năm.
Dự kiến công ty lãi 365 tỷ đồng, bằng 164,74% so với cùng kỳ và đạt 93,45% so với kế hoạch.
Đây cũng là mức lợi nhuận bán niên cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này.
Báo lãi bán niên cao kỷ lục, VOSCO vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy bấp bênh ảnh 1 Báo cáo kết quả kinh doanh của VOSCO vừa được công bố trên website của doanh nghiệp. 
Về kết quả sản xuất kinh doanh đạt lãi “khủng” trong nửa đầu năm 2022, VOSCO cho hay kể từ cuối quý I-2022 thị trường vận tải biển tiếp tục ghi nhận những diễn biến khá tích cực, mặt bằng cước được duy trì ở mức cao đã tạo tiền đề thuận lợi cho đội tàu của công ty.
Doanh nghiệp này cũng cho biết nhờ tận dụng tốt cơ hội thị trường kết hợp với việc thực hiện tốt công tác quản lý tàu nên đã cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, đặc biệt là trong quý II-2022 mà lợi nhuận của công ty đã tăng trưởng mạnh mẽ.
Như vậy, đây là lần thứ 5 liên tiếp VOSCO báo cáo kinh doanh quý đạt lợi nhuận sau một thời gian dài ngập chìm trong thua lỗ.
Tuy nhiên, dù báo cáo tài chính kinh doanh ghi nhận lãi “khủng”, song VOSCO vẫn chưa thể thoát ra khỏi vòng xoáy “bấp bênh”.
Đơn cử như báo cáo kinh doanh quý I-2022 của VOSCO trước đó cũng cho thấy kết quả kinh doanh hợp nhất, doanh thu thuần quý I của doanh nghiệp này đạt hơn 402 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 55,7 tỷ đồng. Song điểm đáng chú ý là dù báo cáo của VOSCO quý I-2022 cho biết lợi nhuận và doanh thu tăng, nhưng thực tế thì dòng tiền thuần trong hoạt động kinh doanh của VOSCO trong quý này lại bị âm 536 triệu đồng.
Hay như với riêng công ty mẹ của VOSCO, theo báo cáo tài chính riêng cho thấy, quý I-2022 doanh thu thuần đạt hơn 402 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh thực tế của doanh nghiệp lại bị âm 1,3 tỷ đồng.
Do đó, những con số lợi nhuận cao kỷ lục mà VOSCO vừa công bố đã không khỏi khiến dư luận ngạc nhiên. Nhất khi hồi đầu tháng 6-2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt VOSCO 70 triệu đồng khi doanh nghiệp này công bố thông tin không đúng thời hạn đối với các tài liệu như báo cáo tài chính, giao dịch thuê tàu, họp ĐHĐCĐ thường niên...

Các tin khác