Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi dân chiến đấu ngăn chặn đặc vụ Mỹ

(ĐTTCO)-Nhật báo của lực lượng vũ trang Trung Quốc kêu gọi "chiến tranh nhân dân" chống lại các hoạt động mở rộng của CIA ở nước này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hôm 7/10, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thông báo thành lập đơn vị cấp cao chuyên trách về Trung Quốc, mang tên Trung tâm đặc nhiệm Trung Quốc (CMC). Đơn vị này ra đời nhằm “giải quyết các thách thức toàn cầu đến từ Trung Quốc”, có ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực mà CIA quan tâm.

Giám đốc CIA William Burns tuyên bố cơ quan của ông nhắm đến các mối đe dọa do chính phủ Trung Quốc đem lại, không phải người dân nước này. Đồng thời, ông gọi cường quốc kinh tế châu Á là “mối đe dọa địa chính trị” lớn nhất đối với Mỹ trong thế kỷ này.

Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi dân chiến đấu ngăn chặn đặc vụ Mỹ - 1
CIA vừa thành lập đơn vị cấp cao chuyên trách về Trung Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Phản ứng trước động thái của Mỹ, nhật báo của các lực lượng vũ trang Trung Quốc có bài xã luận đăng tải trên Weibo cho biết: "Cơ quan tình báo Mỹ đang tuyển dụng một cách trắng trợn các đặc nhiệm, sẽ có những phương pháp thâm độc đằng sau đó”.

Bài xã luận cảnh báo: "Không một con cáo nào có thể đánh bại thợ săn giỏi. Để giữ vững an ninh quốc gia, chúng ta chỉ cần tin dân và dựa vào dân".

Nội dung bài xã luận kêu gọi cần tiến hành "cuộc chiến tranh nhân dân" để chống lại hoạt động cơ quan gián điệp nước ngoài của Mỹ và "khiến các điệp viên không thể hoạt động và ẩn mình".

Leon Panetta, cựu giám đốc CIA và Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Barack Obama, hoan nghênh sự thành lập của đơn vị.

"Không có gì phải bàn cãi khi chúng tôi thực sự cần thông tin tốt hơn về những gì Trung Quốc đang làm. Trung Quốc vẫn là một mục tiêu rất khó để có thể thâm nhập, do đó, việc lập ra trung tâm như vậy để dồn trọng tâm vào Trung Quốc thật sự có ý nghĩa", Leon Panetta cho hay.

Bài xã luận của nhật báo quân đội Trung Quốc được đăng tải trong bối cảnh, trong những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc lan truyền rộng rãi video cáo buộc CIA đang tuyển dụng các điệp viên thông thạo các ngôn ngữ địa phương của Trung Quốc.

Các tin khác