Bảo vệ thương hiệu Việt trên nền tảng TMĐT quốc tế

(ĐTTCO) - Gần đây, doanh nghiệp Việt có xu hướng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng, đặc biệt khi xuất khẩu trực tuyến vẫn là một thách thức lớn.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên nền tảng TMĐT quốc tế

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, do chưa chú trọng đến bảo hộ sở hữu trí tuệ nên nhiều nhãn hiệu nổi tiếng của Việt Nam bị các DN nước ngoài lợi dụng, hoặc khi tiến ra thị trường nước ngoài thì đã bị các đối thủ cạnh tranh đăng ký trước.

Thực tế đã có không ít các nhãn hiệu nổi tiếng của Việt Nam như thuốc lá Vinataba, cafe Trung Nguyên, nước mắm Phú Quốc, gạo Nàng Hương,… đã bị đăng ký trước ở Mỹ. Khi đó, DN sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian thuê luật sư khởi kiện đòi lại thương hiệu. Thậm chí, có trường hợp phải mua lại nhãn hiệu của chính mình với giá cao hoặc chấp nhận sử dụng một thương hiệu khác trên đất Mỹ.

Vì thế phía Cục lưu ý, các DN Việt Nam muốn triển khai xuất khẩu trực tuyến qua một số nền tảng như Amazon nên sớm có kế hoạch đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Tại Hoa Kỳ, thương hiệu được bảo hộ thông qua Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thường sẽ kéo dài 1 năm hoặc hơn tuỳ trường hợp, bao gồm việc nộp đơn, nộp phí, trải qua quá trình xem xét, trong đó USPTO sẽ kiểm tra thương hiệu có trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với thương hiệu đã đăng ký trước đó hay không. Thường sẽ có nhiều thủ tục pháp lý liên quan, do vậy DN nên tìm một công ty luật uy tín tại Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ.

Hiện tại, chương trình Go Export do Trung tâm tin học và công nghệ số (Cục thương mại điện tử và kinh tế số) triển khai, cũng đang hợp tác với các chuyên gia pháp lý và công ty luật đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng ký thương hiệu và xử lý tranh chấp tại thị trường quốc tế.

Ngoài ra, nhằm giúp chủ DN bảo vệ sản phẩm và thương hiệu, từ 2017, Amazon đã xây dựng chương trình Amazon Brand Registry. Để tham gia Amazon Brand Registry, DN cần phải sở hữu một nhãn hiệu đã được đăng ký và đang hoạt động tại quốc gia mà DN muốn đăng ký.

"Việc bảo vệ thương hiệu khi xuất khẩu trực tuyến qua các nền tảng TMĐT không chỉ là một bước đi chiến lược để bảo vệ quyền lợi và hình ảnh của DN Việt Nam mà còn là cách thức hiệu quả để mở rộng thị trường và tăng trưởng doanh thu. DN Việt cần nắm bắt cơ hội này để không chỉ bảo vệ sản phẩm của mình mà còn nâng cao sức cạnh tranh và tạo dựng uy tín tại các thị trường lớn", theo đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số.

Các tin khác