Baoviet Fund: Từ bản sắc đến giá trị

Hoạt động trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, các công ty quản lý quỹ (CTQLQ) muốn thành công cần thể hiện sự linh hoạt và nhanh nhạy trong chiến lược đầu tư, cũng như cung cấp các sản phẩm mới đa dạng. Lợi nhuận có thể là tiêu chí quan trọng, nhưng bản sắc, hình ảnh và uy tín của các CTQLQ cũng quan trọng không kém vì sẽ tạo ra niềm tin, sự an tâm cho người góp vốn.

Hoạt động trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, các công ty quản lý quỹ (CTQLQ) muốn thành công cần thể hiện sự linh hoạt và nhanh nhạy trong chiến lược đầu tư, cũng như cung cấp các sản phẩm mới đa dạng. Lợi nhuận có thể là tiêu chí quan trọng, nhưng bản sắc, hình ảnh và uy tín của các CTQLQ cũng quan trọng không kém vì sẽ tạo ra niềm tin, sự an tâm cho người góp vốn.

Chiến lược đầu tư phù hợp

Hiện nay có khoảng 42 CTQLQ trong nước, nhưng con số hoạt động tích cực có lẽ chỉ trên dưới chục đơn vị. Đơn cử, tổng giá trị tài sản các công ty này quản lý (tính đến giữa năm 2015) rơi vào tầm 99.600 tỷ đồng, trong đó 9 CTQLQ dẫn đầu thị trường đã quản lý lượng tài sản xấp xỉ 93.000 tỷ đồng, nghĩa là chiếm đến hơn 93%. Trong 6 tháng đầu năm 2015, có đến 18 CTQLQ thua lỗ, ngoài ra cũng có 2 CTQLQ đóng cửa và chỉ có 1 đơn vị thành lập mới.

Quá trình cổ phần hóa, thoái vốn ngoài ngành, sắp xếp đổi mới các doanh nghiệp nhà nước… đang diễn ra quyết liệt nghĩa là nguồn hàng hóa cho TTCK sẽ tiếp tục gia tăng và BVIF ra đời nhằm đón đầu cơ hội đó.

Hơn 2 năm qua có khoảng 17 quỹ mở ra đời, được xem là xu thế phát triển mới thay thế cho mô hình quỹ đóng truyền thống. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản của các quỹ này mới chỉ đạt hơn 1.800 tỷ đồng, tính trung bình quy mô chỉ khoảng hơn 100 tỷ đồng/quỹ, xấp xỉ 5 triệu USD, một con số khá nhỏ.

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan và khách quan đến từ thị trường, thói quen đầu tư của NĐT trong nước khiến hoạt động của các quỹ mở còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy khiến doanh thu của nhiều CTQLQ đến từ hoạt động tài chính giảm mạnh, chỉ có một số đơn vị có nguồn thu chính đến từ hoạt động quản lý danh mục đầu tư. Những số liệu này cho thấy ngành quản lý quỹ đang tái cấu trúc, phân hóa rất mạnh mẽ, các CTQLQ muốn tồn tại, phát triển cần phải có những hướng đi năng động, quyết liệt và đột phá.

Thị trường luôn tiềm ẩn những biến động khó lường, chính điều này đã tạo ra áp lực cho các CTQLQ trong việc lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp để nâng cao giá trị cho các quỹ. Đơn cử cuối năm 2013, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) thành lập Quỹ Đầu tư Năng động Bảo Việt (BVFED) với mục tiêu giải ngân là CP trong rổ VN30.

Nhưng vào cuối tháng 10-2014, Baoviet Fund đã tổ chức đại hội NĐT bất thường của BVFED, thay đổi chiến lược đầu tư khi lấy CP trong VN30 làm cơ sở và mở rộng sang một số CP có chất lượng khác để gia tăng hiệu quả hoạt động. Và đến ngày 20-10 năm nay, UBCKNN cũng đã có công văn chấp thuận việc thành lập và vận hành Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt (BVIF) do Baoviet Fund quản lý.

Bảo đảm lợi ích cho NĐT

Với vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng, hoạt động theo mô hình quỹ thành viên và cũng là một trong những quỹ nội có vốn lớn nhất, BVIF sẽ có nhiều điều kiện để tham gia các đợt IPO cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, mua bán-tái cấu trúc doanh nghiệp, các đợt thoái vốn ngoài ngành… với tỷ lệ sở hữu đủ lớn để có thể tham gia cùng với doanh nghiệp nhằm tạo ra các giá trị gia tăng.

Ông Đậu Minh Lâm, Tổng giám đốc Baoviet Fund, cho biết: “Việc thành lập Quỹ BVIF thành công trong bối cảnh hiện tại thể hiện sự quyết tâm và niềm tin của các NĐT với Baoviet Fund. Doanh nghiệp được BVIF đầu tư sẽ được hưởng lợi từ nguồn lực, kinh nghiệm và giá trị thương hiệu của Bảo Việt để phát triển.

Ngoài ra, Baoviet Fund sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp khác để gia tăng chuỗi giá trị cũng như có cơ hội sử dụng các dịch vụ tài chính trọn gói trong hệ thống Bảo Việt (bảo hiểm, ngân hàng, CK, đầu tư). 2015 là năm Baoviet Fund kỷ niệm tròn 10 năm thành lập, chúng tôi xác định với vai trò là trụ cột về hoạt động đầu tư trong toàn hệ thống. Việc quản lý tốt các danh mục của khách hàng và phát triển các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cụ thể, Baoviet Fund sẽ tập trung mọi nguồn lực để phát triển và thực hiện tốt việc quản lý danh mục cho khách hàng, gia tăng giá trị cho quỹ và danh mục đầu tư. Ngoài ra, nằm trong chiến lược phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, dự kiến chúng tôi sẽ cho ra mắt quỹ mở đầu tư trái phiếu vào đầu năm 2016. Chính định hướng chiến lược của Tập đoàn Bảo Việt, cùng sự năng động, quyết tâm của toàn thể cán bộ-công nhân viên trong việc đảm bảo lợi ích cho các NĐT đã tạo ra giá trị, thương hiệu bền vững cho Baoviet Fund. Với chúng tôi, niềm tin và lợi ích của khách hàng chính là giá trị cốt lõi cho mọi hoạt động”.

Trong những năm gần đây, Baoviet Fund là một trong những CTQLQ có nhiều hoạt động đem lại lợi ích cho NĐT. Ngoài việc thành lập quỹ mở đón đầu xu thế, cho đến việc linh hoạt thay đổi tiêu chí đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận và thành lập quỹ thành viên, Baoviet Fund còn triển khai hoạt động giao dịch chứng chỉ quỹ (CCQ) trực tuyến cho NĐT. Nghĩa là thay vì phải đến các đại lý để giao dịch các CCQ quỹ mở, NĐT có thể thao tác tại bất cứ đâu có kết nối internet.

Hồi tháng 3 năm nay, Baoviet Fund đã kết hợp với HPT-Credence triển khai hệ thống Phần mềm Quản lý đầu tư chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế. Hệ thống này sẽ tối ưu hóa hoạt động quản lý danh mục đầu tư và xử lý giao dịch toàn diện, nhằm cải tiến đáp ứng khả năng quản lý các sản phẩm tài chính có độ phức tạp cao.

Các tin khác