Bắt cô giáo trong vụ cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón

(ĐTTCO) - Thông tin được Thiếu tá Phan Minh Hoàng, Phó trưởng Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho biết, trưa 30-5. 

Theo Thiếu tá Phan Minh Hoàng, Phó trưởng Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, các biện pháp điều tra trong vụ án vẫn đang tiếp tục, trong đó có khám nghiệm tử thi.

Qua khám nghiệm tử thi xác định, cháu bé ở trên xe ô tô trong khoảng thời gian dài, trong dạ dày không có thức ăn và ở trong không gian hẹp, nóng nên dẫn tới tử vong. Ngay trong đêm 29-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án để điều tra.

Hiện trường vụ việc

Thông tin thêm, Thiếu tá Phan Minh Hoàng cho biết, cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với cô giáo Q.A (giáo viên đón học sinh từ nhà tới trường). Các lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Bình phê chuẩn.

Trước đó, Công an TP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” quy định tại điều 128, Bộ luật Hình sự. Theo điều tra ban đầu, khoảng 18 giờ ngày 29-5, Công an TP Thái Bình tiếp nhận tin báo của anh T.Đ.A (sinh năm 2004, ở xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về việc cháu T.G.H (SN 2019, là học sinh lớp mầm non 4, Trường Mầm non Hồng Nhung) bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến tử vong.

Bước đầu xác định, khoảng 6 giờ 20 ngày 29-5, ông N.V.L (Sn 1965, ở phường Quang Trung, TP Thái Bình) điều khiển xe ô tô 29 chỗ cùng 1 giáo viên Trường Mầm non Hồng Nhung đón cháu H. và 9 học sinh khác đi học. Khi đến trường, ông L. mở cửa xe ô tô cho giáo viên và các cháu học sinh tự đi vào lớp.

Sau đó, ông L. điều khiển xe ô tô đỗ ở cổng trường rồi ra về. Khi vào lớp, giáo viên lớp có chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi, quản lý thì phát hiện vắng cháu H. nhưng không thông báo cho gia đình. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, anh T.Đ.A., là cậu ruột của cháu đến đón và phát hiện sự việc cháu H. bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến tử vong.

Cũng trong ngày 30-5, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT về về sự việc xảy ra tại Trường Mầm non Hồng Nhung 2. Trước đó, ngày 29-5, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình báo cáo việc trẻ mầm non tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Bộ GD-ĐT yêu cầu sở báo cáo thông tin về sự việc nêu trên về bộ trước 12 giờ ngày 30-5; phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành những công việc cần thiết để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình chỉ đạo phòng GD-ĐT TP Thái Bình và nhà trường động viên, chia sẻ, hỗ trợ gia đình cháu bé, thực hiện các giải pháp để đảm bảo ổn định việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ em của Trường Mầm non Hồng Nhung và các cơ sở giáo dục mầm non khác trên địa bàn.

Theo báo cáo của sở gửi bộ, Trường Mầm non Hồng Nhung 2 (loại hình tư thục) có địa chỉ trường tại lô 2021, Khu tái định cư 26ha, xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Trường được thành lập năm 2022 do UBND TP Thái Bình quyết định thành lập, phòng GD-ĐT TP Thái Bình cấp phép hoạt động, có tổng số lớp, nhóm trẻ là 12 lớp, nhóm với 272 trẻ.

Giáo viên phụ trách lớp có học sinh tử vong là cô Đ.T.N (SN 1998) trình độ đào tạo cao đẳng sư phạm mầm non; cô N.T.P (SN 1966) trình độ đào tạo đại học sư phạm mầm non. Nhân viên đưa đón học sinh là cô P.Q.A, trình độ đào tạo trung cấp dược; lái xe đưa đón học sinh là ông N.V.L.

Ông N.V.L tham gia lái xe đưa đón học sinh từ ngày 22-5, lý do người lái xe chính xin nghỉ phép 1 tuần và bàn giao lại cho lái xe mới. Phương tiện đưa đón là xe ô tô 29 chỗ (do nhà trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ).

Sáng 30-5, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 2020/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh hoạt động của các trường mầm non và việc đưa đón trẻ em, bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến trường.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo TP Thái Bình phối hợp chỉ đạo Phòng GD-ĐT TP Thái Bình, chính quyền xã Phú Xuân, các cơ quan, đơn vị để kịp thời thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình trẻ bị nạn; phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, nhất là công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các trường mầm non tư thục.

Sở GD-ĐT cũng đã chỉ đạo chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn trường học, trong đó có công tác đưa đón trẻ bằng phương tiện xe ô tô; chỉ đạo Trường Mầm non Hồng Nhung 2 làm tốt công tác ổn định tâm lý cho phụ huynh, giáo viên để nhà trường hoạt động bình thường không để ảnh hưởng đến các học sinh khác.

Các tin khác