Bầu cử Anh: Thủ tướng Rishi Sunak thừa nhận thất bại

(ĐTTCO) - Kết quả chính thức cho thấy Công đảng đã giành đủ số ghế để chiếm đa số trong Quốc hội Anh và sẽ thành lập chính phủ tiếp theo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Thủ tướng Anh Rishi Sunak đến Trung tâm Giải trí Northallerton ở Northallerton, Bắc Yorkshire, để kiểm phiếu cho khu vực bầu cử Richmond và Northallerton trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2024, thứ Sáu ngày 5 tháng 7 năm 2024.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak đến Trung tâm Giải trí Northallerton ở Northallerton, Bắc Yorkshire, để kiểm phiếu cho khu vực bầu cử Richmond và Northallerton trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2024, thứ Sáu ngày 5 tháng 7 năm 2024.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã thừa nhận thất bại hôm thứ Sáu 5/7 khi Đảng Bảo thủ của ông đang trên đà hứng chịu một trong những thất bại nặng nề nhất trong cuộc bầu cử, và Công đảng do Keir Starmer lãnh đạo đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lịch sử ở Vương quốc Anh.

Kết quả chính thức cho thấy Công đảng đã giành đủ số ghế để chiếm đa số trong Quốc hội Anh và sẽ thành lập chính phủ tiếp theo. Công đảng được ước tính có đa số khoảng 160 ghế trong Hạ viện.

Đảng này đã giành được 326 trong số 650 ghế tính đến 5 giờ sáng thứ Sáu khi cuộc kiểm phiếu tiếp tục.

Ông Sunak nói: “Công đảng đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử này và tôi đã gọi điện cho Ngài Keir Starmer để chúc mừng chiến thắng của ông ấy”, đồng thời thừa nhận “bản án nghiêm túc” được trao cho đảng của mình.

Với việc một số bộ trưởng và nghị sĩ nổi bật nhất như Grant Shapps và Penny Mordaunt thua cuộc trong cuộc bầu cử, kết quả này được mệnh danh là một “cuộc tắm máu” đối với Đảng Bảo thủ.

Ngược lại, Starmer của Công đảng đã sẵn sàng đảm nhiệm vị trí Thủ tướng mới tại số 10 Phố Downing của Anh sau khi ông cũng thoải mái giành được ghế Holborn và St. Pancras của riêng mình ở London.

"Sự thay đổi bắt đầu ngay từ đây. Bởi vì đây là nền dân chủ, cộng đồng và tương lai của bạn. Bạn đã bỏ phiếu. Bây giờ là lúc để chúng tôi thực hiện", Starmer nói trong bài phát biểu nhận giải của chính mình khi bị những người ủng hộ đang ăn mừng vây quanh.

Trong khi cuộc thăm dò ý kiến ​​​​vào đêm bầu cử thông thường dự đoán 410 ghế cho đảng Đối lập, thì triển vọng khi các xu hướng và kết quả kiểm phiếu hình thành đang chốt khoảng 405 ghế với Đảng Bảo thủ giảm xuống còn 154.

Đảng Dân chủ Tự do cũng nằm trong số những người chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử này, chuẩn bị có khoảng 56 thành viên Quốc hội.

Trong khi đó, Đảng Quốc gia Scotland (SNP) vốn đấu tranh giành độc lập cho Scotland đang mất ghế vào tay Công đảng.

Tuy nhiên, xu hướng chính sẽ thống trị các cuộc thảo luận sẽ là việc Nigel Farage cuối cùng được bầu làm nghị sĩ ở nỗ lực thứ tám và dẫn dắt Đảng Cải cách chống nhập cư ở Vương quốc Anh của mình lên 3 ghế trong Hạ viện.

Các tin khác