BĐS Nha Trang bùng nổ

(ĐTTCO)-Trong quý III và đầu Quý IV/2016, thị trường bất động sản Nha Trang đã chứng kiến sự bùng nổ với sự xuất hiện của hàng loạt đại dự án đến từ những đại gia địa ốc. Quỹ đất rộng lớn, lượng khách du lịch hàng năm tăng đột biến, lượng phòng khách sạn không đáp ứng đủ nhu cầu, sở hữu bãi biển nhiệt đới tuyệt đẹp cùng những chính sách kích cầu về hạ tầng là nguyên nhân chính “châm ngòi” cho cơn sốt của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

(ĐTTCO)-Trong quý III và đầu Quý IV/2016, thị trường bất động sản Nha Trang đã chứng kiến sự bùng nổ với sự xuất hiện của hàng loạt đại dự án đến từ những đại gia địa ốc. Quỹ đất rộng lớn, lượng khách du lịch hàng năm tăng đột biến, lượng phòng khách sạn không đáp ứng đủ nhu cầu, sở hữu bãi biển nhiệt đới tuyệt đẹp cùng những chính sách kích cầu về hạ tầng là nguyên nhân chính “châm ngòi” cho cơn sốt của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

 Bất động sản Nha Trang bùng nổ

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã lên cơn nóng sốt tăng trưởng đột biến với thế áp đảo tại Đà Nẵng và Phú Quốc. Nhưng trong quý III và đầu quý IV/2016, khi thị trường tại 2 khu vực này đạt đỉnh, giao dịch đang dần chững lại, sức nóng của thị trường cũng như dòng tiền của nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển sang thành phố biển Nha Trang. Dự kiến trong thời gian tới thế chân vạc của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam sẽ được thiết lập: Nha Trang – Đà Nẵng – Phú Quốc.

 Theo công bố của CBRE, trong năm 2016 thị trường bất động sản Nha Trang tiếp tục tăng trưởng mạnh với lượng giao dịch tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 9 tháng đầu năm 2016 có khoảng 30 dự án với 7.000 sản phẩm bất động sản được tung ra thị trường, trong đó có đến 70% sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng. Đáng chú ý ở phân khúc thị trường này đã bắt đầu xuất hiện những chủ đầu tư có thương hiệu lớn, dẫn đầu là các dự án của: Thanh Yến, VinGroup, tiếp đến là tập đoàn A&B…

Nhiều sản phẩm tung ra thị trường ghi nhận thanh khoản cao, giao dịch thành công lớn. Nổ phát súng đầu tiên với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang trong năm 2016 chính là đại gia Vingroup với dự án Vinpearl Beach Front Trần Phú có mức giá từ 65 triệu đồng/m2. Không nằm ngoài dự đoán, dự án này khá hút nhà đầu tư tại Nha Trang.

 

Nằm trong tốp những dự án gây bão thị trường Nha Trang gần đây là dự án “khủng” Gold Coast của ông lớn Thanh Yến. Được biết vào ngày 17/9 tới, CTCP Thanh Yến sẽ chính thức giới thiệu dự án tới khách hàng. Đây là một trong những dự án hiếm hoi có vị trí đẹp nhất và quy mô lớn nhất tại thành phố Nha Trang. Khi hoàn thành, dự án sẽ cung ứng ra thị trường gần 1.000 căn hộ nghỉ dưỡng có mức giá từ 33 triệu/ m2, đây là mức giá khá hấp dẫn so với mức bình quân trên dưới 50 triệu/ m2 của các dự án ven biển cùng vị trí tại Nha Trang.

Đặc biệt đây cũng là dự án ven biển duy nhất tại Nha Trang có hình thức sở hữu vĩnh viễn. Theo tìm hiểu, mặc dù ngày 17/9 mới chính thức công bố, nhưng tới thời điểm hiện tại dự án đã chứng tỏ được sức nóng khi có trên dưới 600 khách hàng đăng ký được giữ chỗ tại dự án. Đa số các khách hàng đến từ Hà Nội và TPHCM. Theo công bố từ chủ đầu tư, khách hàng mua căn hộ tại dự án ngoài số ngày nghỉ được hưởng hàng năm còn được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn.

Ngoài các ông lớn địa ốc trên, còn hàng chục các dự án bất động sản với hàng ngàn sản phẩm mới cũng đã được các chủ đầu tư chào hàng trong thời gian qua như: dự án Panorama do công ty Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, dự án Ariyana của Công ty Nhật Minh, Radisson Blu Cam Ranh Resort và Movempick của Eurowindor…

 Thiên thời, địa lợi, nhân hoà

Có thể thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang đang sở hữu những lợi thế “độc tôn” hiếm nơi nào có được. Thứ nhất về “Thiên thời”: Nha Trang là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu nhiệt đới quanh năm nắng nóng, phong cảnh hữu tình, bờ biển dài xanh mát tuyệt đẹp được xếp hạng là một trong những bài biển đẹp nhất hành tinh. Chính điều này đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến với Nha Trang hàng năm. Dự báo của Savills cho thấy, lượng khách du lịch tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu khách hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa. Đây là điều kiện tiên quyết để các chủ đầu tư đổ tiền vào Nha Trang.

Thứ 2,Về “địa lợi”: bà Tô Thị Uyển Thanh, Phó Tổng Giám đốc CTCP Thanh Yến cũng khẳng định rằng Nha Trang trong tương lai tiếp tục là điểm đến của dòng tiền đầu tư vào BĐS du lịch. Trong đó, yếu tố người nước ngoài mua nhà sẽ làm thay đổi bộ mặt thị trường. Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là cơ hội lớn để BĐS tại đây tăng trưởng mạnh vì nhu cầu nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng cho người nước ngoài tại Nha Trang sẽ tăng mạnh.

Thứ 3, về “nhân hoà”, có thể thấy nếu như các lãnh đạo các tỉnh ven biển như Hà Tĩnh, Bình Thuận đang giang tay chào đón các dự án nhà máy giấy, nhà máy thép. Thì lãnh đạp tỉnh Khánh Hòa đã thẳng tay từ chối các dự án tỷ đô có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, phá vỡ cảnh quan. Đây là yếu tố tối quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành du lịch và địa ốc nghỉ dưỡng. Quan trọng nhất, như đã đề cập ở trên, hiện tại hai tâm điểm nóng nhất của thị trường địa ốc trong thời gian qua là Đà Nẵng và Phú Quốc đã có dấu hiệu bão hoà, chững lại, nên dòng tiền của các nhà đầu tư sẽ dịch chuyển sang thị trường tại Nha Trang. Và dự báo cơn sốt bất động sản tại đây trong những tháng cuối năm 2016 sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Các tin khác