Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đưa máy CT Photon hiện đại phục vụ người dân ĐBSCL

(ĐTTCO) - Ngày 15-12, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (S.I.S Cần Thơ) đã khánh thành, đưa vào sử dụng công nghệ mới chẩn đoán hình ảnh máy CT Photon Counting Naeotom Alpha (máy CT Photon).

Các đại biểu tham quan và tìm hiểu về chức năng hiện đại của máy CT Photon Counting Naeotom Alpha.
Các đại biểu tham quan và tìm hiểu về chức năng hiện đại của máy CT Photon Counting Naeotom Alpha.

TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, cho biết, tổng chi phí mua máy CT Photon về Việt Nam là khoảng 150 tỷ đồng. Đối với các thế hệ CT trước đây, việc phân tích tín hiệu gián tiếp từ chùm tia X đi qua cơ thể biến đổi thành năng lượng ánh sáng và cho ra hình ảnh, trong khi đó chụp CT Photon thì phân tích tín hiệu trực tiếp từ sự suy giảm năng lượng của các hạt photon khi đi qua cơ thể, từ đó cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, rõ nét hơn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã cố gắng huy động mọi nguồn lực đầu tư để máy CT Photon Naeotom Alpha đầu tiên về đến Việt Nam - một trong những máy đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, và là 1/80 máy trên toàn cầu. Đây là thế hệ máy CT hiện đại nhất thế giới hiện nay, có thể phát hiện sớm, nhanh nhất và chính xác nhất bệnh lý động mạch vành (tim); một trong những nguyên nhân chính gây đột tử - đột quỵ do nguyên nhân tim mạch.

Bên cạnh đó, máy có ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn và nhanh chóng hơn; giảm liều tia X cho bệnh nhân và nhân viên y tế; an toàn hơn cho trẻ em và phụ nữ mang thai…

Với tính năng phân tích tín hiệu trực tiếp góp phần giảm thời gian cũng như liều lượng tia xạ mà người bệnh phải tiếp xúc, cùng với đó chất lượng hình ảnh cũng được tăng hơn khi chụp với máy CT Photon. Đây là giải pháp an toàn nhất cho trẻ em khi cần chụp CT vì liều tia X là thấp nhất so với các máy CT hiện tại.

Các tin khác