Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chuẩn châu Âu về điều trị đột quỵ

(ĐTTCO) - Chiều 2/2, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa nhận được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ châu Âu.
Bệnh nhân được can thiệp điều trị đột quỵ hồi phục.
Bệnh nhân được can thiệp điều trị đột quỵ hồi phục.

Theo đó, năm 2022, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận điều trị khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6,5%, là điều kiện giúp bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ. Bệnh viện đã sử dụng liệu pháp tiêu sợi huyết cho khoảng 100 bệnh nhân và liệu pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học khoảng 135 bệnh nhân. Đây là 2 liệu pháp điều trị đặc hiệu cho đột quỵ nhồi máu não.

Để đạt được chứng nhận này, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ phải đáp ứng được 8 tiêu chí nghiêm ngặt. Cụ thể, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trước 60 phút và trước 45 phút; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được bắt đầu can thiệp mạch máu não trước 120 phút và trước 90 phút; tỷ lệ tái thông được mạch máu bị nghẽn tắc (trên tổng số bệnh nhân nhập viện); tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT-scan (chụp cắt lớp vi tính) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ); tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn nuốt tại đơn vị; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng kháng kết tập tiểu cầu khi xuất viện; tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc hồi sức tích cực.

Hiện, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đang áp dụng quy trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ theo các tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ châu Âu giúp nhất quán trong quá trình điều trị, tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Các bác sĩ cho biết, cấp cứu đột quỵ là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, trên tiêu chí “thời gian là não”. Cấp cứu đột quỵ nhồi máu não là một trong những cấp cứu khẩn cấp chạy đua với thời gian để tái thông mạch máu bị tắc. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa đóng vai trò quan trọng nhất để giúp rút ngắn tối đa thời gian bệnh nhân được điều trị đặc hiệu.

Theo TS BS Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa Đột quỵ (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), tiêu chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ là thước đo để các đơn vị đột quỵ biết vị trí của mình đang ở đâu, là động lực để các đơn vị phấn đấu, nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ. Tới đây để nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị đột quỵ, trong năm 2023, bệnh viện có kế hoạch mở rộng Khoa Đột quỵ và sẽ thành lập Trung tâm Đột quỵ để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của bệnh nhân...

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT