Bị cáo 'chuyến bay giải cứu' dùng tiền nhận hối lộ đầu tư chứng khoán

(ĐTTCO) - Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, phân trần lúc tổ chức chuyến bay chỉ nghĩ rằng nhận tiền "cảm ơn" của doanh nghiệp sau khi giúp đỡ họ làm xong công việc. 

Chiều 26-12, trong ngày thứ 2 phiên xét xử phúc thẩm vụ án “chuyến bay giải cứu”, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) cùng 19 người khác được nêu quan điểm bào chữa về đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Người duy nhất trong vụ án kêu oan là Trần Minh Tuấn (Giám đốc CTCP Xây dựng Thái Hòa).

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trước đó, VKS đề nghị giảm từ chung thân xuống 20 năm tù cho bị cáo Lan với cáo buộc 32 lần nhận hối lộ của 8 đại diện doanh nghiệp, tổng cộng 25 tỷ đồng. Ở phiên sơ thẩm, cựu cục trưởng đã nộp 1,2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tự bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lan mong hội đồng xét xử đánh giá về "ý thức khắc phục hậu quả". Cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự nói, mình là trụ cột chính của gia đình, các tài khoản, tài sản đều do mình đứng tên nên bà và người thân không còn tài sản nào khác.

Thế nhưng sau ngày xử đầu tiên, bị cáo đã thông qua luật sư nhờ bạn bè giúp được 5 tỷ đồng để nộp thêm khắc phục. Chứng từ về việc nộp thêm tiền đã được luật sư xuất trình cho chủ tọa.

Bị cáo này sau đó phân trần, lúc tổ chức chuyến bay chỉ nghĩ rằng nhận tiền "cảm ơn" của doanh nghiệp sau khi giúp đỡ họ làm xong công việc. Chỉ khi bị bắt, bị cáo mới nhận thức được việc nhận quà, tiền là sai.

Phần lớn tiền nhận hối lộ, bị cáo chuyển vào tài khoản để mua chứng khoán, trái phiếu, số còn lại dùng chi tiêu cá nhân. Từ khi vướng lao lý, các tài khoản đều bị phong tỏa nên tiền đầu tư cũng "kẹt" trong đó.

Giống với bị cáo Lan, bị cáo Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), cũng được viện kiểm sát đề nghị giảm 3-4 năm (án sơ thẩm 16 năm). Đứng trước bục tự bào chữa, bị cáo Dũng liên tục dùng một tay đỡ ngực, cúi đầu, xin hội đồng xét xử cho hưởng án khoan hồng để sớm trở về với gia đình.

Bào chữa thay thân chủ, luật sư Lê Thành Kính tỏ lòng biết ơn viện kiểm sát khi đã nhìn thấu đáo để đề nghị giảm án cho cựu thứ trưởng. Cho rằng ông Dũng có nhiều đóng góp cho ngành ngoại giao, nhận nhiều bằng khen, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở và ngay từ khi bị bắt đã thành khẩn khai báo nên luật sư đề nghị hội đồng xét xử cân nhắc thêm để giảm nhẹ cho bị cáo.

Tại phiên tòa, là một trong 5 người bị viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu cán bộ Bộ Y tế) nói rằng, đã bị chỉ trích rất nhiều từ dư luận nên mong được mức án khách quan, công bằng. Dù bị đề nghị án cao nhất so với các bị cáo nhưng bị cáo Kiên "đã mạnh dạn đối diện với sự thật, từ bỏ sự tham lam về vật chất" để vận động gia đình khắc phục hết hậu quả.

Bị cáo Kiên khai rằng, ngoài số tiền bị cơ quan điều tra chứng minh, mình còn chủ động khai báo về số tiền nhận của khách lẻ. Từ đây vụ án cũng được sáng tỏ hơn nên bị cáo mong được hưởng tình tiết "lập công chuộc tội".

Hiện các luật sư tiếp tục tham gia bào chữa cho các bị cáo, sau đó đại diện viện kiểm sát sẽ đối đáp với các quan điểm bào chữa.

Các tin khác