Bí mật đằng sau những hành vi kỳ lạ của con người

(ĐTTCO) - Cuốn sách “Tâm lý học về những chứng quái lạ” của tác giả Diệp Hồng Vũ (dịch giả Trương Quế Anh, NXB Dân Trí) giới thiệu đến độc giả về cơ thể người cũng là 1 trong những "vũ trụ" vô cùng rộng lớn và chưa được khai phá.
Bí mật đằng sau những hành vi kỳ lạ của con người

Trong đó, có những hội chứng tâm lý kỳ lạ bí ẩn khiến con người trở nên lạ lùng. Biểu hiện, các cư xử và cả phản ứng với thế giới bên ngoài đều rất kỳ dị của người mắc hội chứng nhiều khi khiến những người xung quanh cảm thấy khó hiểu, thậm chí nghi ngờ họ giả vờ.

Trong cuộc sống ngày nay, luôn có vô vàn những con người, sự việc khiến bạn không hiểu được: Vì sao có những người vô duyên vô cớ tự làm tổn thương mình? Vì sao có những người rõ ràng điều kiện kinh tế rất tốt nhưng lại thích trộm đồ của người khác? Vì sao có những người xinh đẹp lại thích ở bên những người xấu xí? Vì sao có những người thích để lộ cơ thể của mình? Vì sao có những người luôn có cảm giác sợ hãi không lý do?

Thật ra, những trạng thái tâm lý bất thường này đều là biểu hiện của những chứng bệnh tâm lý quái lạ: hội chứng ngược đãi bản thân, hội chứng ăn cắp vặt, hội chứng yêu những thứ xấu xí, hội chứng thích phô bày cơ thể… mà những hội chứng này đều là sự phản ánh dục vọng nội tâm.

Những chứng quái lạ là sự thể hiện tính hai mặt của con người, người ta có thể sản sinh ra lòng khao khát muốn làm việc đúng đắn, cũng sẽ có dục vọng làm điều xấu xa. Nếu áp chế việc muốn làm điều xấu xuống, có thể sẽ tạo ra hiệu quả ngược lại.

Tâm lý học về những chứng quái lạ tập hợp những câu chuyện bộc lộ toàn diện về tâm lý lập dị và hành vi kỳ lạ dưới góc độ tâm lý học. Cuốn sách thu thập hàng chục trường hợp có thật và điển hình, bao gồm trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, hoang tưởng, lo âu, chuyển giới, cuồng tín, hoang tưởng, chống đối xã hội, nghiện internet, nghiện rượu, nghiện thuốc, nghiện chứng khoán.

Những nhận thức sai lệch, những cảm xúc bất thường đều cần được trị liệu bằng thuốc với những liệu pháp khác nhau như liệu pháp an thần, liệu pháp vận động… Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe như giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan với căn bệnh của mình, xây dựng thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giúp cải thiện tình trạng của người bệnh.

Bên cạnh đó, những người có chứng bệnh tâm lý quái lạ rất cần có sự quan tâm, giúp đỡ và động viên của gia đình, đưa họ thoát khỏi những chứng tâm lý lập dị, những hành vi kỳ lạ để hòa nhập với cuộc sống.

Cuốn sách tiết lộ sự thật về các dạng lập dị một cách chi tiết và sinh động, đồng thời giới thiệu nhiều phương pháp điều chỉnh hành vi và chữa lành hiệu quả giúp người bệnh dũng cảm đối mặt với các dạng lập dị đó, thực hiện tư vấn tâm lý đúng đắn, để thoát ra khỏi trạng thái tâm lý mù mịt và đạt được một cuộc sống khỏe mạnh, tươi đẹp và có được cuộc sống hạnh phúc.

Diệp Hồng Vũ là một nhà tâm lý học và còn là một nhà văn nổi tiếng về vấn đề khoa học tâm lý. Ông nghiên cứu khá sâu về tội phạm và từ những nghiên cứu đó mà ông đã viết nên cuốn sách “Tâm lý học về những chứng quái lạ”.

Các tin, bài viết khác