Bitcoin sẽ tiếp tục xu hướng tăng sau đợt rung chuyển gần đây?

(ĐTTCO) - Giá Bitcoin (BTC) đã trải qua một đợt sụt giảm nhanh chóng xuống mức $ 42.000 vào cuối tuần, sau đó là một sự phục hồi mạnh mẽ và ổn định quanh mức $ 49.000. Liệu đồng tiền ảo này sẽ tiếp tục xu hướng tăng?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sự sụt giảm là do việc thanh lý từng tầng các lệnh long (thanh lý hợp đồng trong tương lai). Các trader đã mất 58.202 BTC và đây là sự kiện thanh lý lớn thứ hai trong năm 2021.

Thanh lý kỷ lục năm 2021

Sự sụt giảm của Bitcoin xuống mức thấp nhất là $ 42.000 được thúc đẩy bởi sự thanh lý hàng loạt lệnh long. Nhà phân tích on-chain @TXMCtrades đã tweet một biểu đồ về sự thay đổi trong 1 ngày đối với hợp đồng mở trong cả năm 2021.

Hóa ra là vào ngày 4 tháng 12, các trader đã mất tổng cộng 58.202 BTC do thanh lý các vị trí của họ. Đây là sự kiện lớn thứ hai trong năm, chỉ sau sự cố vào ngày 19 tháng 5 năm 2021, khi có tới 79.244 BTC bị mất chỉ trong một ngày.

Nhìn vào sự thay đổi trong biểu đồ hợp đồng mở từ ngày 3 đến ngày 4 tháng 12, chúng ta sẽ thấy quy mô của các đợt thanh lý này. Nó chỉ ra rằng tổng vị thế của các trader đã giảm 4,3 tỷ đô la trong một ngày. Đây là mức giảm tới 20,5% – từ 20,9 tỷ đô la xuống còn 16,6 tỷ đô la.

Hệ quả của một sự kiện kịch tính như vậy là sự thay đổi tức thì trong funding rate của hợp đồng tương lai vĩnh cửu.

Nhà phân tích on-chain @DylanLeClair đã tweet một biểu đồ minh họa sự thay đổi này. Thông qua các đợt tăng trong 4 tháng qua, kể từ tháng 8 năm 2021, các trader có vị thế long thường phải trả tiền để giữ vị thế của họ (thanh màu xanh lá cây).

Vào ngày 4 tháng 12, có một sự thay đổi mạnh mẽ và funding rate giảm xuống khoảng -0,03%. Điều này có nghĩa là các trader có vị thế short phải trả tiền để giữ vị thế của họ. Đây là giá trị thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021.

Đợt rung chuyển cuối cùng của Bitcoin?

Dữ liệu trên chỉ ra rằng nhiều người tham gia thị trường đã không mong đợi sự sụt giảm nghiêm trọng như vậy.

Trở lại vào tháng 11 năm 2021, các trader hàng đầu đã dự đoán mức giá ở khoảng $ 98.000, do đó, tâm lý thị trường rõ ràng là tăng giá. Tâm lý này được củng cố bởi dữ liệu lịch sử, cho thấy rằng tháng 11 và tháng 12 thường là những tháng tăng giá trên thị trường.

Bất chấp sự thiếu hụt của các động thái tăng parabol, vẫn có nhiều lập luận cho sự tiếp tục của thị trường tăng giá. Những điều này phù hợp với giả thuyết về chu kỳ kéo dài của Bitcoin và khả năng đạt đỉnh vào năm 2022.

Một trong số chúng đã được nhà phân tích @TechDev_52 công bố vào ngày hôm qua trên Twitter. Ông so sánh các khía cạnh kỹ thuật trong cấu trúc fractal của chu kỳ hiện tại và hai chu kỳ trước đó. Trong mọi trường hợp, giai đoạn thú vị là khi giá đạt đến ngưỡng kháng cự vĩ mô tại đường Fib thoái lui bên ngoài 1.618, đo lường từ đỉnh của chu kỳ tăng trước đó đến đáy của chu kỳ tiếp theo.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi thấy sự hợp nhất trong nhiều tháng dưới mức Fib 1.618. Trong hai chu kỳ trước, nó đã kết thúc bằng sự bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự này và tăng theo đường parabol tới mức ATH mới. Điều thú vị là sự điều chỉnh luôn đạt đến vùng lân cận của mức Fib thoái lui bên ngoài 1.272. Tiếp theo là sự bứt phá mạnh mẽ lên trên đường xu hướng giảm (nét đứt màu vàng) và xác nhận nó là hỗ trợ sau đó (backtest).

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong bối cảnh của cú sụp đổ cuối tuần là đường ngang màu trắng, có thể nhìn thấy trên tất cả các biểu đồ. Nó đánh dấu một swing low sau khi đột phá, mà trong các Fractal trước đó đã có cú bật tăng từ đường này. Điều này xảy ra ngay trước khi có sự bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự vĩ mô Fib thoái lui bên ngoài 1.618.

Sai lệch trong cấu trúc

Tuy nhiên, ở đây @TechDev_52 đã chỉ ra “sự sai lệch trong cấu trúc”. Đường màu trắng của đỉnh trước đó đã bị phá vỡ. Ngoài ra, giá đã không thể giữ được dải hỗ trợ của thị trường tăng giá được hình thành bởi đường MA 20 và EMA 21 tuần. Trong lịch sử, đây thường là dấu hiệu của sự đảo ngược xu hướng. Bất chấp những tín hiệu giảm giá này, nhà phân tích chỉ ra rằng giá đã bật lên từ đường MA 50 tuần, nơi từng giữ giá BTC sau cú sụp đổ vào tháng 5.

“Chu kỳ này đã tôn trọng đường SMA 50W giống như chu kỳ cuối cùng tôn trọng đường SMA 20W”.

Mặc dù có một số sai lệch nhưng nếu cấu trúc fractal vẫn được giữ nguyên, thì có khả năng đây là lần rung chuyển cuối cùng của Bitcoin trước khi xu hướng tăng được tiếp tục. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, giá phải lấy lại mức Fib 1.618 gần $ 61.500 và xác nhận nó là mức hỗ trợ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT