Bộ Công Thương: Không thiếu nguồn cung xăng dầu

Trước hiện tượng ngừng bán, găm hàng chờ tăng giá của một số cửa hàng xăng, dầu tại nhiều địa phương, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương khẳng định, không thiếu nguồn cung và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng này.

Trước hiện tượng ngừng bán, găm hàng chờ tăng giá của một số cửa hàng xăng, dầu tại nhiều địa phương, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương khẳng định, không thiếu nguồn cung và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng này.

 

Trước đó, ngày 24-8, Bộ Công Thương đã có Công văn số 7908/BCT-TTTN về việc kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng, dầu.

Công văn yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu thực hiện nghiêm các quy định của Nghị định 84/2009/NÐ-CP về kinh doanh xăng, dầu.

Đồng thời phải bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng, dầu cho toàn hệ thống phân phối của mình (bao gồm cả tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ); ổn định mức dự trữ lưu thông xăng, dầu tối thiểu cả về lượng, cơ cấu chủng loại.

Bộ cũng yêu cầu Sở công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu có cửa hàng bán lẻ trên địa bàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương; chỉ đạo chi cục quản lý thị trường chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban, ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào việc kiểm tra thực tế tình hình kinh doanh xăng, dầu của doanh nghiệp và các hóa đơn chứng từ mua bán hàng hóa nhằm phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng, dầu.

Bên cạnh đó, cần kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2011/NÐ-CP ngày 16-11-2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh xăng, dầu và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, nhất là đối với các hành vi găm hàng, ngừng bán không rõ lý do, vi phạm về đối tượng mua, bán xăng, dầu, vi phạm về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng, dầu, vi phạm về dự trữ xăng, dầu.

Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, trong tuần qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xử phạt 25 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu 3 tháng đối với một cửa hàng do ngừng bán hàng còn Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cũng đang hoàn thiện hồ sơ để trình Ủy ban tỉnh xử phạt một trường hợp.

Còn tại Đắk Lắk, trong ngày 26-8 trên địa bàn tỉnh chỉ còn một cửa hàng xăng dầu tư nhân thuộc xã Eabar, huyện Buôn Đôn nghỉ bán do chủ doanh nghiệp bị ốm, đang đi chữa bệnh.

Các cửa hàng xăng dầu khác (kể cả các cửa hàng đã nghỉ bán trong ngày 25-8) đã hoạt động trở lại bình thường. Chi cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đội địa bàn tiến hành xác minh làm rõ lý do việc nghỉ bán này, sau đó sẽ kiến nghị các hình thức xử phạt.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 10 lần điều chỉnh, trong đó 5 lần tăng và 5 lần giảm giá. Lần tăng giá mới đây nhất là ngày 13-8, giá xăng trong nước tăng thêm 1.100 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu cũng tăng từ 500-800 đồng/lit, kilôgam.

Thống kê của Cục quản lý thị trường thì tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính đã hơn 6,13 tỷ đồng. Đồng thời các địa phương đã tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 30 cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm, còn hai vụ đang đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh phạt 25 triệu đồng tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Các tin khác