Bộ Công Thương lại hỏa tốc xác minh thông tin cảnh báo mì Thiên Hương chứa chất gây ung thư

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương khẩn trương báo cáo quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà, do công ty sản xuất, để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide sau khi Na Uy thu hồi.
Mì ăn liền là món ăn được rất nhiều người tiêu dùng chọn lựa vì tính tiện lợi.
Mì ăn liền là món ăn được rất nhiều người tiêu dùng chọn lựa vì tính tiện lợi.

Theo Bộ Công thương, ngay khi nhận thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, về cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương, Bộ đã hỏa tốc đề nghị Công ty Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm Mì khô vị bò gà do công ty sản xuất. Việc báo cáo là để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm.

Bộ Công Thương cũng tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương. Đồng thời khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu ethylene oxide đối với một số sản phẩm Công ty Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Bộ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước. Cũng như xác minh, làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam, và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu, xác định các vi phạm nếu có, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mới đây, Văn phòng SPS Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết đã nhận được cảnh báo của EU với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương, bị thu hồi tại thị trường Na Uy, vì chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.

Hiện các cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Bộ Công thương cho biết trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ các đơn vị chuyên môn, Bộ sẽ có thông báo chính thức, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương sản xuất kinh doanh từ năm 1997, nổi tiếng với nhiều sản phẩm mì ăn liền, phở, hủ tiếu, bún, cháo ăn liền; các loại bột canh, bánh snack mang các nhãn hiệu Vị Hương, Như Ý, Sao Việt, NeKo, Top Tep, Metit . . . có mặt khắp thị trường trong nước.

Doanh nghiệp cũng đang chiếm lĩnh nhiều thị trường tiêu dùng quan trọng ở Ba Lan, Nga, Sec, Hungari, Bungaria, Nauy, Hà Lan, Mỹ, Malaysia, Indonesia, Pakistan, Hong Kong,…

Các tin khác