Theo cơ quan này, trong 3 trường hợp bị cảnh báo có 1 trường hợp được xác định có chỉ tiêu chất cấm ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của EU là bánh phở hiệu Nguyễn Gia (sản xuất từ gạo biến đổi gene).
Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam, theo thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp này chưa đầy đủ nên bị trả lại. Đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu EO khi xuất khẩu.
Kể từ ngày 17-2-2022, EU áp dụng yêu cầu về chứng thư đối với từng lô sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu vào khu vực này.
Cụ thể, công văn gửi Vụ Khoa học - công nghệ (Bộ Công thương) do ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam ký, thông báo các nước gồm Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.
Trong đó, Đức gửi cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của Liên minh châu Âu (EU); Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, TPHCM) và nước này đã trả lại lô hàng; còn Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép nên đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo rà soát, kiểm tra và các nhà sản xuất xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.