Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc lần đầu đối thoại sau gần 18 tháng

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã hội đàm lần đầu tiên sau gần 18 tháng vào thứ Ba 16/4, khi hai bên tìm cách xây dựng lại mối quan hệ quân sự đã rạn nứt và quản lý mối quan hệ ngày càng căng thẳng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Đô đốc Dong Jun đã nói chuyện qua video từ xa, trong đó ông Austin nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc tiếp tục mở các đường dây liên lạc giữa quân đội với quân đội” giữa hai bên sau một loạt cuộc tập trận quân sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý nối lại các kênh quân sự vào tháng 11 năm ngoái.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder cho biết hai bộ trưởng đã thảo luận về quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ cũng như các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu đáng lo ngại, trong đó Austin bày tỏ quan ngại về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Trong cuộc thảo luận, ông Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền tự do hàng hải trên biển được bảo đảm theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là ở Biển Đông, đồng thời nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi lại và hoạt động an toàn và hợp lý, có trách nhiệm ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Ryder nói trong một cuộc họp báo.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư 17/4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết ông Dong đã nói với Austin rằng Mỹ phải tìm cách "hòa hợp" và "dần dần tích lũy niềm tin lẫn nhau" bằng cách xây dựng mối quan hệ "không xung đột, không đối đầu, cởi mở và thực dụng" giữa quân đội hai nước. .

Ông Dong cũng nói rằng Mỹ “nên công nhận lập trường vững chắc của Trung Quốc” trên Biển Đông và “tôn trọng chủ quyền lãnh thổ cũng như các quyền và lợi ích hàng hải” trên tuyến đường thủy này, đồng thời thực hiện “các hành động thiết thực” để bảo vệ hòa bình khu vực và sự ổn định của mối quan hệ quân đội 2 nước'.

Lầu Năm Góc cho biết các bộ trưởng quốc phòng cũng đề cập đến xung đột Ukraine, chuỗi vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên và căng thẳng về Đài Loan, trong đó ông Austin tái khẳng định “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định” trên eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, ông Dong nhắc lại rằng Đài Loan là “lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ đang tiếp tục “tham gia vào các cuộc thảo luận tích cực” với những người đồng cấp Trung Quốc về những cam kết trong tương lai giữa các quan chức quốc phòng và quân sự ở nhiều cấp độ.

Lần cuối cùng ông Austin tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc là vào tháng 11 năm 2022, khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là Wei Fenghe bên lề hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Campuchia.

Ông Wei sau đó được thay thế bởi Li Shangfu, người đã chào hỏi ông Austin trong hội nghị thượng đỉnh an ninh Shangri-La ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái sau khi Bắc Kinh từ chối một cuộc gặp chính thức.

Nhưng hai bên đã không thể thống nhất tổ chức các cuộc đàm phán do ông Li phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ - các biện pháp mà Bắc Kinh yêu cầu phải dỡ bỏ trước bất kỳ cuộc gặp nào. Ông Li sau đó đã bị cách chức vì cáo buộc tham nhũng.

Các cuộc đàm phán quốc phòng diễn ra hai tuần sau khi 2 ông Joe Biden và Tập Cận Bình điện đàm.

Các tin khác