Bơm ô xy, hóa chất ngăn cá chết tại Hồ Tây

(ĐTTCO) -  Sáng 3-10, cá tại Hồ Tây (Hà Nội) vẫn chết và tiếp tục nổi trắng hồ với số lượng còn nhiều hơn hai ngày vừa qua. UBND TP Hà Nội đã ra cảnh báo người dân không ăn cá chết.

(ĐTTCO) -  Sáng 3-10, cá tại Hồ Tây (Hà Nội) vẫn chết và tiếp tục nổi trắng hồ với số lượng còn nhiều hơn hai ngày vừa qua. UBND TP Hà Nội đã ra cảnh báo người dân không ăn cá chết.

Đáng nói, lượng cá chết nổi trắng hồ Tây sang 3-10 chủ yếu là các loại cá to cỡ 3-4kg, thậm chí cá chép, cá trắm cỡ 5-6kg cũng đã chết nổi trắng mặt hồ.

Theo các lực lượng đang tham gia xử lý vụ cá chết tại hồ Tây, mặc dù trong đêm 2-10 đã trang bị cả chục máy tạo ôxy xuống hồ Tây để sục khí nhưng lượng cá hồ Tây chết vẫn tiếp tục diễn ra.

Dù đã dùng nhiều xuồng máy, ca nô để kéo và vớt cá chết nổi trên hồ nhưng theo các lực lượng làm nhiệm vụ, số cá vớt được vẫn không thấm vào đâu so với lượng cá chết tiếp tục nổi lên.

Cá chết nhiều hơn, bốc mùi hôi tanh

Nghiêm trọng hơn, hiện tượng cá chết nổi trắng trên hồ Tây đã bốc mùi hôi, ảnh hưởng không chỉ tới khu dân cư ven hồ Tây trên phố Trích Sài mà mùi tanh thối này còn bốc tới cả phố Thuỵ Khuê - tuyến phố cách Hồ Tây gần 100m.

Theo ghi nhận, không chỉ trong đêm 2-10, rạng sáng 3-10 mà từ đầu giờ sáng 3-10 các lực lượng tiếp tục được huy động để vớt cá.

“Cá chết được đóng vào bao tải, sau đó chuyển vào xe chứa rác để đưa đi xử lý” - một cán bộ Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cho hay.

Ngay trong sáng 3-10, cơ quan y tế thành phố Hà Nội đã phải đưa các máy khử khuẩn phòng bệnh dịch tới phun ở những nơi đưa cá chết lên.

Theo ước tính ban đầu của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, lượng cá chết lên đến nhiều tấn.

Theo UBND TP Hà Nội, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) mẫu nước cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ôxy, chỉ số ôxy = 0.

UBND Hà Nội đã cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Hà Nội triển khai nhanh 7 giải pháp

Trước tình hình cá chết bất thường, thành phố cũng đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách.

Thứ nhất, huy động lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an, Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý.

Các lực lượng đã đưa máy sục khí tạo ô xy trong hồ nhưng cá chết trong hồ vẫn nổi trắng dạt vào bờ.
Các lực lượng đã đưa máy sục khí tạo ô xy trong hồ
nhưng cá chết trong hồ vẫn nổi trắng dạt vào bờ.

Thứ hai, giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

Thứ ba, giao Sở Y tế đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

Thứ tư, giao Công an chỉ đạo Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân.

Thứ năm, thực hiện lấy mẫu cá sống/chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không.

Thứ sáu, giao Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Thứ bảy, đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố cũng sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khửi mù và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Các tin khác