Căng thẳng Hoa Kỳ-Triêu Tiên

(ĐTTCO) - Vài ngày sau khi Mỹ điều động một nhóm chiến hạm tiến về vùng biển ngoài khơi của bán đảo Triều Tiên, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh.

(ĐTTCO) - Vài ngày sau khi Mỹ điều động một nhóm chiến hạm tiến về vùng biển ngoài khơi của bán đảo Triều Tiên, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh.

 

Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho chiến tranh

Bình Nhưỡng dẫn “các động thái liều lĩnh” của Mỹ và tuyên bố sẽ bảo vệ đất nước trước mọi hành vi xâm lược “bằng sức mạnh vũ trang mạnh mẽ”.

Theo báo Guardian (Anh), vài ngày sau khi Mỹ điều động một nhóm chiến hạm tiến về vùng biển ngoài khơi của bán đảo Triều Tiên, CHDCND Triều Tiên lên tiếng cảnh báo “những hậu quả thảm khốc” sẽ xảy tới với bất cứ động thái khiêu khích hơn nữa từ phía Mỹ.

Việc Mỹ đổi hướng tàu sân bay USS Carl Vinson và các chiến hạm khác từ một lộ trình dự kiến tới Úc sang khu vực tây Thái Bình Dương sau những căng thẳng gia tăng từ các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn được phía Bình Nhưỡng xem như động thái tập dợt cho cuộc xâm lược CHDCND Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước CHDCND Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này: “Chúng tôi sẽ bắt Mỹ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả thảm khốc sẽ xảy đến từ các hành động quá đáng của họ. CHDCND Triều Tiên sẵn sàng phản ứng lại mọi dạng thức chiến tranh mà phía Mỹ muốn”.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao CHDCND Triều Tiên cũng dẫn thông tin cho biết, việc Washington không loại trừ khả năng sẽ tiến hành cuộc tấn công phủ đầu vào các bãi thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã biện minh cho tính đúng đắn và hợp lý trong chương trình phát triển hạt nhân của họ.

Người này nói: “Tình hình nghiêm trọng hiện tại một lần nữa cho thấy CHDCND Triều Tiên đã hoàn toàn đúng đắn khi tăng cường bằng mọi cách năng lực quân sự để tự bảo vệ mình”.

Người này cũng khẳng định “Chúng ta sẽ phản ứng quyết liệt nhất với những kẻ khiêu khích để tự bảo vệ mình bằng lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Cuộc tấn công tên lửa vào Syria tuần trước của Mỹ cũng được xem là thông điệp cảnh báo với CHDCND Triều Tiên sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố, Washington đã chuẩn bị để hành động đơn phương nếu Trung Quốc không dồn thêm áp lực với quốc gia láng giềng để ngừng các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Nhà Trắng đã tỏ tín hiệu cho biết mọi lựa chọn ứng phó với CHDCND Triều Tiên, trong đó có cả những loạt tấn công phủ đầu, đã được chính quyền của tổng thống Donald Trump đưa ra thảo luận, cân nhắc.

Trong diễn biến liên quan, Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Hàn Quốc và quốc tế đưa tin cho biết Bắc Kinh đã điều động 150.000 binh sĩ tới sát biên giới CHDCND Triều Tiên.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói với báo giới là bà “không biết” về cuộc điều động của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc dọc theo biên giới dài gần 1.500 km với CHDCND Triều Tiên.

Hậu quả khó lường

Ngày 10.4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo thể hiện quan ngại về khả năng Mỹ tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời ông Hong nhận định mọi kế hoạch dùng vũ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của miền Bắc đều liên quan đến an ninh quốc gia Hàn Quốc và rất khó lường hết hậu quả.

Cùng ngày, ứng viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá và không để số phận của người Hàn Quốc “bị các nước khác quyết định”.

Mặt khác, ông Moon cảnh báo nếu Bình Nhưỡng có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào thì “sự tồn tại của miền Bắc” sẽ bị đe đọa. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duck-hang hạ thấp nguy cơ xảy ra xung đột và khẳng định Washington ủng hộ lập trường của Seoul là phải giải quyết vấn đề hạt nhân bằng biện pháp hòa bình.

Hôm 9.4, Mỹ bất ngờ thông báo điều động tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria.

Các tin khác