Căng thẳng kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(ĐTTCO) - Hôm nay (5-6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn TPHCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024. 

Tránh vi phạm quy chế thi

Theo ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM), tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi bút viết, bút chì, com-pa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định trong giấy báo dự thi để làm thủ tục.

Nếu phát hiện sai sót thông tin cá nhân, các em cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi. Trường hợp mất căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để được xem xét, xử lý. Trong tất cả buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến trễ quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự buổi thi đó. Trường hợp thí sinh đến trễ trong thời gian cho phép thì vẫn được tham gia thi, nhưng không được cộng thêm thời gian làm bài.

Đối với các trường hợp thí sinh bị bệnh, gặp tai nạn trong thời gian diễn ra kỳ thi, nếu mức độ nhẹ thì sẽ được điều trị tại phòng y tế của điểm thi. Trưởng điểm thi xin ý kiến trưởng ban coi thi về việc bù thời gian làm bài cho thí sinh, tùy vào thực tế bài thi và thời gian gián đoạn. Trường hợp thí sinh phải đi bệnh viện cấp cứu, nhân viên y tế của điểm thi phối hợp cán bộ giám sát, công an đưa thí sinh đến bệnh viện. Tất cả trường hợp nói trên đều được điểm thi lập biên bản bất thường và báo cáo về Sở GD-ĐT TPHCM.

Năm nay, thí sinh vi phạm quy chế thi sẽ bị nhắc nhở ở 3 mức độ gồm: khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ. Trong đó, thí sinh phạm lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị nhắc nhở với hình thức khiển trách. Nếu thí sinh đã bị khiển trách nhưng trong giờ làm bài của môn thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi hoặc trao đổi bài làm, giấy nháp, chép bài của thí sinh khác, để thí sinh khác chép bài của mình thì sẽ bị phạt cảnh cáo, trừ 25% tổng số điểm bài thi môn đó.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2022-2023. Ảnh: CAO THĂNG ảnh 2

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2022-2023. Ảnh: CAO THĂNG

Nếu thí sinh đã bị cảnh cáo nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức độ khiển trách hoặc cảnh cáo; thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào giấy làm bài những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc đe dọa thí sinh khác thì sẽ bị phạt đình chỉ.

Thí sinh bị đình chỉ phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi sau khi có quyết định đình chỉ, nhưng chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài môn tự luận. Điểm của bài thi bị đình chỉ được tính là 0 điểm, và thí sinh không được tiếp tục dự thi các môn sau đó.

Cẩn thận để không mất điểm oan

Ở môn thi đầu tiên là Ngữ văn, ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT TPHCM), cho biết, hàng năm gần đến ngày diễn ra kỳ thi, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đồn đoán về tác phẩm văn học được lựa chọn trong đề thi tuyển sinh lớp 10. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh và học sinh có tâm lý tác phẩm đã xuất hiện trong đề tuyển sinh năm ngoái thì năm nay không ra nữa.

Đây là suy nghĩ rất sai lầm, bởi đề thi chỉ giới hạn phạm vi trong chương trình THCS, tập trung lớp 9, nên có thể ra bất kỳ tác phẩm nào trong chương trình. Thực tế chấm thi nhiều năm qua cho thấy, nhiều bài làm của thí sinh viết rất dài nhưng không đạt điểm cao. Để tránh tình trạng đó, thí sinh cần xác định rõ các ý cần triển khai, tránh viết lan man nhưng không đúng trọng tâm câu hỏi.

Đối với môn Toán, nhiều giáo viên tham gia công tác chấm thi ở năm trước nhận xét, thí sinh thường “mất điểm oan” ở các câu hỏi nhận biết và thông hiểu. Nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan, tính toán không cẩn thận, vẽ hình sai dù câu hỏi không khó. Vì vậy, trong quá trình làm bài, thí sinh cần làm đến đâu chắc đến đó, không chủ quan khi gặp câu hỏi dễ.

Riêng với môn Ngoại ngữ, ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên phụ trách môn Tiếng Anh (Sở GD-ĐT TPHCM), cho hay, đề thi không tập trung nhiều về ngữ pháp mà xoay quanh yêu cầu về kỹ năng và vốn từ vựng của thí sinh. Để bài thi đạt kết quả cao, các em phải nắm chắc các chủ đề từ vựng trong sách giáo khoa, có liên hệ mở rộng vốn từ bên ngoài.

Năm học 2022-2023, toàn thành phố có 113.802 học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó 96.325 em tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Cụ thể, có 88.237 thí sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 thường, 1.147 thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp và 6.941 thí sinh đăng ký nguyện vọng chuyên.

Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 6-6 và 7-6 tại 158 điểm thi. Thành phố đã huy động 12.306 giáo viên coi thi, 2.370 nhân viên phục vụ tại các điểm thi.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Danh không chính, ngôn không thuận

Danh không chính, ngôn không thuận

(ĐTTCO) - Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ làm 56 người tử vong được xem là nghiêm trọng nhất sau 21 năm, chỉ sau vụ cháy Trung tâm Thương mại quốc tế ITC ở TPHCM năm 2002.