Cảnh báo giả mạo website ngoại giao làm visa 'lừa đảo'

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều khách hàng phản ánh việc nhầm tưởng website checkvisa.vn là trang web của Lãnh sự quán Hàn Quốc; website này còn 'nhập nhèm' thông tin mạo danh Công ty Truyền thông Du lịch Việt.
Nhiều người phản ánh việc nhầm tưởng trang web tại địa chỉ checkvisa.vn này là của Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều người phản ánh việc nhầm tưởng trang web tại địa chỉ checkvisa.vn này là của Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều 7/9, Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt phát hành văn bản khẳng định không có sự liên quan và không chịu trách nhiệm về các “dịch vụ” bất hợp pháp do website checkvisa.vn cung cấp.

Cụ thể, từ đầu tháng 8/2023 đến nay, nhiều khách hàng phản ánh về việc tìm kiếm, truy cập vào website checkvisa.vn và nhầm tưởng đây là trang web của Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã có khách hàng được tư vấn nội dung không đúng quy định pháp luật khi khách hàng gọi điện cần hỗ trợ và tư vấn.

Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn nữa là website này đã sử dụng hai địa chỉ trụ sở đã đăng ký trên Giấy phép Kinh doanh của Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt là số 239A Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận (Thành phố Hồ Chí Minh) và số 44 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tạo sự "nhập nhèm" có chủ đích.

Ngoài ra, website checkvisa.vn còn mạo danh phòng vé máy bay của Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt đăng tải những mức giá cực kỳ thấp để chào bán trên mạng.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, doanh nghiệp đang tiến hành các thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, cộng đồng, đối tác trong và ngoài nước đã tin tưởng thương hiệu Du lịch Việt, cũng như lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Ngay khi nắm thông tin, Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cảnh báo các công ty du lịch và phủ nhận liên quan đến website https://checkvisa.vn/, đồng thời đã có thông tin cảnh báo trên website chính thức của Tổng Lãnh sự quán.

Chiêu trò lừa đảo “dịch vụ visa” không phải là mới, nhưng lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, không ít đối tượng đã tung ra những lời rao hấp dẫn trên mạng lừa đảo mua bán tour, combo du lịch giá rẻ; chiếm đoạt tiền cọc...

Nhằm tạo niềm tin với khách hàng và dễ bề chiếm đoạt tài sản, các đối tượng này không ngại làm giả website của đơn vị du lịch có uy tín, thương hiệu.

Các doanh nghiệp du lịch đã đưa ra cảnh báo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi lựa chọn gói du lịch và nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, phòng, vé máy bay của những công ty uy tín; hoặc đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề… của công ty lữ hành, du lịch.

Để không bị mất tiền hay bị lừa đảo, người dân cũng cần chú ý những dấu hiệu nhận biết website giả mạo như tên miền thường có thêm hoặc thiếu một số ký tự, sử dụng những đuôi lạ như: “.cc”, “.xyz”, “.tk”…

Các tin khác