Chậm tiến độ bàn giao mốc giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(ĐTTCO)- Chiều nay (26/5), tỉnh Quảng Bình tổ chức họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025.
Tỉnh Quảng Bình tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025.
Tỉnh Quảng Bình tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025.

Đến nay, các Ban Quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã bàn giao mốc giải phóng mặt bằng cho các địa phương của tỉnh Quảng Bình có tuyến cao tốc đi qua hơn 109km, đạt 87% tiến độ.

Việc hoàn thành cắm mốc lộ giới giúp chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, có cơ sở để thực hiện trích đo địa chính, thông báo quy chủ, ban hành quyết định thu hồi đất, kiểm đếm và áp giá đền bù.

Hiện nay, công tác trích đo hoàn thiện hiện trường của các địa phương trong tỉnh Quảng Bình còn chậm tiến độ. Toàn tuyến còn 68 hộ gia đình có công trình xây dựng, cơi nới, tập trung ở các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Tiến độ bàn giao mốc giải phóng mặt bằng của Ban Quản lý dự án 6- Bộ Giao thông Vận tải không đúng với cam kết. Đến ngày 20/5 vừa qua vẫn còn hơn 16km chưa bàn giao cho địa phương.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương đẩy nhanh công tác trích đo tại hiện trường, sớm hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt để thực hiện các bước tiếp theo; xác định cụ thể các vị trí tái định cư, lập quy hoạch, lập dự án đầu tư, thiết kế xây dựng.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương thực hiện bổ sung các khu tái định cư vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đối với vướng mắc liên quan đến đường dây điện 500kV, các vị trí không đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, tỉnh Quảng Bình đề nghị các Ban Quản lý dự án chủ trì, làm việc với tư vấn nghiên cứu để có các giải pháp phù hợp.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 khẩn trương bàn giao toàn bộ mốc giải phóng mặt bằng cho các địa phương, hoàn thành trước 31/5/2022.

Lần này sẽ không có gia hạn, bởi dự án vì đã chậm hơn so với mốc thời gian của Bộ Giao thông Vận tải đề ra. Các Ban dự án tiếp tục theo dõi, phối hợp với các địa phương để tiếp tục giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, tồn đọng trong công tác bàn giao mốc giải phóng mặt bằng”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT