Chân dung nữ doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc

(ĐTTCO) - Với kinh nghiệm 45 năm bền bỉ trên thương trường, cùng sự nhạy bén và tâm thế chủ động trong kinh doanh, bà Huỳnh Bích Ngọc được xem là một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam.

Mẫu người truyền cảm hứng

Từ xuất phát điểm là cơ sở sản xuất cồn có vốn điều lệ 100 triệu đồng, 20 cán bộ nhân viên vào năm 1979, đến nay TTC là tập đoàn đầu tư đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực: nông nghiệp, năng lượng, BĐS, BĐS công nghiệp, du lịch, giáo dục, cùng 120 đơn vị trực thuộc trong nhiều ngành nghề khác, như thương mại, logistics, xây dựng, kết cấu thép, y tế.

Picture1.jpg
Nữ doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc

Có thể nói, hệ sinh thái của TTC mang đậm dấu ấn của 2 nhà sáng lập ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc. Nếu như ông Đặng Văn Thành được giới đầu tư biết đến về tầm nhìn chiến lược, nhãn quan kinh doanh, thì bà Huỳnh Bích Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Giám đốc, cùng sự nhạy bén và tâm thế chủ động trong kinh doanh đã song hành cùng chồng trong suốt chặng đường phát triển của TTC cũng như các đơn vị thành viên.

Bà Huỳnh Bích Ngọc cũng là mẫu người truyền cảm hứng cho nhiều nữ doanh nhân, vừa quyết đoán, vừa mềm dẻo trong quyết sách kinh doanh và với cán bộ nhân viên. Đồng thời, bà còn là nữ doanh nhân cân bằng được cuộc sống gia đình, hướng con cái nối nghiệp thành công và “giữ lửa” cho mái ấm.

Hoài bão lớn cùng ngành mía đường

Trên cương vị là một trong những lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp mía đường đầu ngành là CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC AgriS; HoSE: SBT), bà Huỳnh Bích Ngọc đã có nhiều đóng góp tích cực cho ngành đường Việt Nam.

TTC AgriS đang dẫn đầu ngành mía đường Việt Nam với 46% thị phần nội địa, cũng như hiện diện trên 50 thị trường xuất khẩu quốc tế, hơn 71.000 ha diện tích vùng nguyên liệu tại 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Úc. Tự hào là doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia hàng đầu Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng với hơn 88 dòng sản phẩm đường, 19 sản phẩm cạnh đường và sau đường, 8 sản phẩm nước uống từ mía và nước tinh khiết, đặc biệt là sự xuất hiện mới của 47 sản phẩm từ dừa và 21 sản phẩm khác.

Theo định hướng chiến lược phát triển của công ty đến 2025 và tầm nhìn đến 2030, TTC AgriS đặt mục tiêu doanh thu 60.000 tỷ đồng vào năm 2030 và tăng cường sự hiện diện tại thị trường F&B toàn cầu đầy tiềm năng. Trên cơ sở chiến lược kinh doanh đúng đắn của bà Huỳnh Bích Ngọc trong vai trò Chủ tịch HĐQT, cùng sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân sự, TTC AgriS liên tiếp nhận được sự đánh giá cao từ các tổ chức uy tín về hoạt động quản trị.

Đảm nhận những vị trí then chốt ngành BĐS

Bà Huỳnh Bích Ngọc được bầu làm Chủ tịch HĐQT TTC Land kể từ ngày 25-4-2022. Trước đó, trong khoảng thời gian dài, từ năm 2010-2019, bà đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT TTC Land.

Đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT TTC Land trong bối cảnh thị trường BĐS bước vào giai đoạn khó khăn với các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cũng như rào cản trong việc thực thi các thủ tục pháp lý. Thế nhưng, trong 2 năm nắm giữ cương vị chủ chốt, bà Huỳnh Bích Ngọc đã góp phần giúp TTC Land đạt được những thành tựu nhất định.

Picture3.jpg
TTC Land đã nỗ lực đàm phán, làm việc với Aeon Mall Việt Nam để ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thuê tổng khối thương mại tại dự án TTC Plaza Đà Nẵng

Cụ thể, năm 2022, TTC Land khai trương Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng (Lâm Đồng) với tổng diện tích sàn hơn 12.000m2. Đồng thời, ký kết hợp tác chiến lược cùng chủ đầu tư, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) cho dự án Phố thương mại Selashine thuộc Khu phức hợp Selavia quy mô lên đến 300 ha, tại Phú Quốc (Kiên Giang). TTC Land đã nỗ lực đàm phán, làm việc với Aeon Mall Việt Nam để ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thuê tổng khối thương mại tại dự án TTC Plaza Đà Nẵng.

Năm 2023, trong bối cảnh chung thị trường BĐS không mấy thuận lợi, nhưng TTC Land đã đạt được những bước tiến lớn trong việc hoàn thiện công tác pháp lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho 431 cư dân hiện hữu từ các dự án Carillon 3, Jamona Heights… Cùng với hoạt động cho thuê sàn thương mại với tỷ lệ lấp đầy trên 80% là một lợi thế vững vàng mang tới cho TTC Land nguồn thu ổn định.

Một trong những điểm sáng trong năm 2023 phải kể đến việc TTC Land đã nỗ lực đàm phán, làm việc với Aeon Mall Việt Nam để ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thuê tổng khối thương mại tại dự án TTC Plaza Đà Nẵng, kết hợp với đó là sự đồng hành từ BIDV trong việc tài trợ phát triển dự án và tổng thầu Coteccons tiến hành khởi công dự án vào đầu năm 2024.

Chung tay thực hiện trách nhiệm xã hội

Ở vai trò là Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Giám đốc TTC, bà Huỳnh Bích Ngọc, cho biết một trong những giá trị cốt lõi của TTC chính là trách nhiệm đối với các cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng. “Bên cạnh đó, TTC luôn đặt nền tảng phát triển bền vững của doanh nghiệp gắn liền với việc phải không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, hài hòa giữa chiến lược kinh doanh và trách nhiệm xã hội”, bà Huỳnh Bích Ngọc khẳng định.

Picture4.jpg
Các đơn vị thành viên của TTC đồng hành hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân khu vực nguồn nước bị xâm nhập mặn tại tỉnh Tiền Giang và tỉnh Long An vào ngày 9 và 10-4 vừa qua.

Quỹ từ thiện Thành Ngọc do TTC sáng lập cũng xuất phát từ tâm niệm của vợ chồng bà Huỳnh Bích Ngọc. Ước mong của bà đó chính là chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn để họ có thêm ý chí, nghị lực, niềm tin để vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống.

Hơn 4 thập kỷ qua, TTC đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: Học bổng “TTC - Nâng bước thành công”, Ngày hội hiến máu tự nguyện “Niềm vui từ lòng nhân ái”, Chương trình “Áo trắng yêu thương cùng em đến trường”, Thẻ bảo hiểm y tế, Tài trợ nhà tình nghĩa và nhà tình thương, Tài trợ học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học, Xây cầu giao thông nông thôn, Chương trình “Cùng TTC - Mát lòng mùa nắng hạn”… và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Được biết, tháng 7 tới đây, TTC sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày hình thành (28-7-1979), đánh dấu chặng đường gần 5 thập kỷ hoạt động, vững vàng trên hành trình “Vì cộng đồng, phát triển địa phương”.

Các tin khác