Chạy đua “o bế” khách hàng cá nhân

Khi cửa cho vay khách hàng doanh nghiệp còn khó khăn do hàng tồn kho tăng cao và đầu ra sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chưa có nhiều triển vọng, các NHTM đã và đang chạy đua đưa vốn tín dụng vào khách hàng cá nhân. Theo đó, các NHTM không chỉ ưu tiên giảm giá vốn tín dụng mà còn linh hoạt thay đổi chính sách tín dụng phù hợp với thu nhập và điều kiện của từng đối tượng khách hàng cá nhân.

Khi cửa cho vay khách hàng doanh nghiệp còn khó khăn do hàng tồn kho tăng cao và đầu ra sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chưa có nhiều triển vọng, các NHTM đã và đang chạy đua đưa vốn tín dụng vào khách hàng cá nhân. Theo đó, các NHTM không chỉ ưu tiên giảm giá vốn tín dụng mà còn linh hoạt thay đổi chính sách tín dụng phù hợp với thu nhập và điều kiện của từng đối tượng khách hàng cá nhân.

Lãi suất chỉ còn 9-12%/năm

Từ cuối năm ngoái Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đi đầu trong việc dành gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà, sửa chữa nhà hoặc vay tiêu dùng. Khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay khách hàng cá nhân trên thị trường còn khá cao, phổ biến 13-14%/năm, trên thị trường cũng có lác đác một số NHTM đưa ra sản phẩm cho vay cá nhân ưu đãi lãi suất 11-12%/năm, nhưng chỉ ưu đãi trong 1-2 tháng đầu tiên, trong khi đó gói tín dụng của Eximbank có lãi suất 12%/năm cố định trong 2 năm. Đây là ngân hàng tiên phong cố định lãi suất trung, dài hạn trong bối cảnh lãi suất huy động trên thị trường thời điểm đó chủ yếu kỳ hạn ngắn 3-6 tháng.

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG

Mới đây Eximbank tiếp tục đưa ra gói tín dụng 3.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân với mục đích vay sản xuất kinh doanh tiêu dùng với lãi suất đặc biệt còn 9%/năm. Trong đó, Eximbank cam kết lãi suất ổn định 1 năm đầu vay vốn: 9%/năm 3 tháng đầu, 12-14%/năm 9 tháng tiếp theo (tùy tài sản khách hàng).

Để tiếp cận nguồn vốn này khách hàng cần có thu nhập ổn định (lương kinh doanh), đủ khả năng trả nợ vay. Hạn mức hỗ trợ cho khách hàng tối đa 70% giá trị tài sản bảo đảm, nhưng trong đó đối với sản phẩm cho vay mua ô tô, nếu thế chấp bằng tài sản bảo đảm là bất động sản, Eximbank sẽ hỗ trợ tối đa 100% nhu cầu vốn. Điểm đáng chú ý, thời gian cho vay đối với khách hàng cá nhân ở chương trình này lên đến 15 năm.

Đánh giá về chương trình tín dụng, theo một chuyên gia ngân hàng, mức lãi suất và thời hạn cho vay của chương trình này khá ưu đãi và cạnh tranh trên thị trường. Điều này không phải NHTMCP nào cũng có thể triển khai được, chỉ những NHTM nào có năng lực tài chính lớn, có nguồn vốn đầu vào dài hạn giá rẻ mới mạnh dạn bơm vốn cho vay kỳ hạn dài 15 năm.

“Nhiều nước trên thế giới hiện nay tài trợ tín dụng khách hàng cá nhân với thời gian 15-20 năm lãi suất khá rẻ chỉ 6-7%/năm, thậm chí có nước 3-4%/năm. Điều này giúp khách hàng cá nhân vay vốn chia nhỏ nợ gốc và lãi, giảm áp lực trả nợ hàng tháng” - vị chuyên gia nhận định.

Vay vốn “an cư lạc nghiệp”

Hưởng ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc phá băng và hỗ trợ thị trường bất động sản hồi phục, góp phần ổn định và phát triển nền kinh tế, Eximbank là ngân hàng đi đầu trong việc dành gói tín dụng cho vay mua nhà, sửa chữa nhà để ở với lãi suất ưu đãi. Không quá cứng nhắc trong cho vay mua nhà, Eximbank cho khách hàng vay mua nhà tại các dự án có liên kết với ngân hàng và còn mở rộng các dự án không liên kết.

Tuy nhiên, dự án khách hàng mua nhà phải có tiến độ hoàn thành tốt và sắp hoàn thành để đưa ra sử dụng. Khách hàng được trả vốn góp, lãi suất tính trên dư nợ giảm dần. Có thể thấy gói tín dụng bất động sản dành cho khách hàng cá nhân của Eximbank góp phần tiêu thụ hàng tồn kho thị trường bất động sản vốn đang bị đóng băng kéo dài.

Đặc biệt, thấu hiểu tâm lý nhiều người dân hiện nay dù mơ ước sở hữu căn nhà để an cư lạc nghiệp nhưng còn e ngại vay vốn khi thu nhập sụt giảm và không ổn định, trong khi lo ngại lãi suất cho vay biến động tăng mạnh trong tương lai ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

Vì vậy, các gói tín dụng cho vay mua nhà của Eximbank có chính sách lãi suất ổn định và điều kiện trả nợ linh hoạt phù hợp với thu nhập của khách hàng. Trong nhiều trường hợp Eximbank còn thiết kế sản phẩm tín dụng giảm áp lực trả nợ trong thời gian đầu giúp khách hàng mạnh dạn vay vốn mua nhà để ở.

Anh Nguyễn Hồng Đăng, ngụ ở quận 8, TPHCM, cho biết làm ở công ty điện tử với thu nhập 15 triệu đồng/tháng, thâm niên làm việc đã gần 6 năm nay. Vợ anh làm ở nhà máy in thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng nhưng cả 2 vợ chồng vẫn chưa đủ khả năng tài chính mua nhà.

Số tiền tích góp không quá 600 triệu đồng, anh lo ngại nếu chờ thêm vài năm nữa đủ tiền mới mua nhà khi đó giá bất động sản đã tăng trở lại, số tiền để dành không đủ mua. Tuy nhiên, thông qua chương trình tín dụng nhà ở của Eximbank, vừa rồi vợ chồng anh Đăng đã được ngân hàng tài trợ thêm 400 triệu đồng để mua căn nhà trị giá 1 tỷ đồng ở quận 8.

“Lãi suất cho vay của Eximbank khá rẻ so với thị trường, đặc biệt kỳ hạn cho vay khá dài nên số tiền hàng tháng vợ chồng tôi phải trả để mua nhà không quá cao. Vợ chồng tôi có thu nhập tổng cộng 25 triệu đồng/tháng, chúng tôi phải trả 18 triệu đồng/tháng (gồm gốc và lãi) nên vẫn còn 7 triệu đồng để trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng. Hy vọng thời gian tới khi công ty chúng tôi làm ăn phát triển, thu nhập tăng chúng tôi có thể sớm trả hết nợ vay” - anh Đăng chia sẻ.

Ở nước ta chi phí vốn huy động tiền đồng các NHTM vẫn cao nên lãi suất cho vay cá nhân chưa tiệm cận với nhà băng nước ngoài. Nhưng những ngân hàng có thế mạnh huy động nguồn vốn giá rẻ như Eximbank sẽ tạo được kênh vốn kỳ hạn và lãi suất hợp lý để khách hàng cá nhân mạnh dạn vay vốn.

Các tin khác