Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ

(ĐTTCO) - Lễ hội carnaval đầy màu sắc và lừng danh ở xứ sở Samba khai mạc đầy rực rỡ, sống động và quyễn rũ như nó vẫn thế.

Rei Momo, vị vua lễ hội cùng những nữ vũ công samba trong trang phục màu sắc sặc sỡ đã diễu hành khai mạc lễ hội có truyền thống đã gần 80 năm. 

Sân vận động diễn ra lễ hội chính do kiến trúc sư Oscar Niemeyer thiết kế với sân khấu rộng 600m dành cho các sự kiện chính. Lễ hội kéo dài hơn một tuần, từ ngày 9 đến 17-2. 

Năm nay, thị trưởng Rio de Janeiro Marcelo Crivella đã phải cắt giảm trợ cấp cho lễ hội xuống một nửa vì nguồn tài chính eo hẹp trong bối cảnh kinh tế không sáng sủa của Brazil.

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 1.

'Nữ hoàng' Milena Nogueira của trường Imperio Serrano trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên không vì vậy mà lễ hội mất đi sắc màu hay sự sôi động vốn có của nó. Carnaval với những vũ điệu nóng bỏng như nằm trong máu của người Brazil.

Các trường múa vẫn thể hiện hết khả năng sáng tạo cùng sắc đẹp của các nữ vũ công để dành lấy tiếng tăm.

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 2.

Năm nay, cô Samantha Flores, 37 tuổi, người Anh đã được chọn là vũ công chính mở đầu lễ hội. Lần đầu tiên trong lịch sử 78 năm của lễ hội, một nghệ sĩ nước ngoài được chọn làm musa abre alas (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là vũ công hàng đầu) cho "bữa tiệc lớn nhất trên trái đất" - Ảnh: AFP

Đáng ngạc nhiên là cô Samantha không có kinh nghiệm khiêu vũ chuyên nghiệp và chỉ có kinh nghiệm dự lễ hội Rio đầu tiên vào năm 2011. 

Cô Flores, cựu giám đốc quan hệ công chúng ở Kentish Town, London (Anh), và hiện đang điều hành một công ty tư vấn bất động sản tại Brazil, chia sẻ: "Đó là một đặc ân và trách nhiệm". 

Nói về cuộc hành trình của cô trở thành một vũ công chính của lễ hội với hàng triệu ánh mắt của khán giả trên toàn thế giới, cô cho biết không có gì ngoài tình yêu dành cho Rio de Janeiro từ khi cô chuyển từ Anh sang nơi này làm việc. 

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 3.

Thị trưởng TP Rio, ông Marcelo Crivella (giữa) phát biểu khai mạc lễ hội hóa trang với nữ hoàn lễ hội Jessica Maia (trái) và vua lễ hội Momo Milton Junior, vào ngày 9-2 - Ảnh: AFP

Ngày nay, Brazil có rất nhiều trường dạy samba. Khoảng 200 trường dạy samba tham dự lễ hội mỗi năm và được chia thành 5 đơn vị. 

Những người được đào tạo từ các ngôi trường này đi diễu hành trong khu vực dựng riêng gọi là Sambadrome (năm nay địa điểm được giữ bí mật đến giờ chót để tránh sự dòm ngó của giới truyền thông). 

Nhưng người dân - được gọi là "bloco", thì có thể tổ chức nhảy samba mọi nơi trên tất cả đường phố của Rio de Janeiro. 

Họ cũng là một phần quan trọng không kém của lễ hội khiến Rio trở thành "bữa tiệc lớn nhất thế giới" về khiêu vũ. Tổng cộng năm nay có khoảng 473 "bloco" - một con số kỷ lục. 

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 4.

'Nữ hoàng' Sabrina Sato của trường Vila Isabel trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 5.

Một thành viên của trường Sao Clemente Samba trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 6.

Một thành viên của trường Rosas de Oura hóa trang theo chủ đề trái cây trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: AFP

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 7.

Một thành viên hóa trang theo chủ đề ma cà rồng - Ảnh: AFP

Lễ hội Rio Carnival đầu tiên được tổ chức vào những năm 1640 để vinh danh các thần rượu vang Hy Lạp. Giáo hội Công giáo La Mã sau đó đã thiết lập các truyền thống cơ bản và lễ hội "Entrudo" đã được người Bồ Đào Nha đưa ra. 

Mặc dù khía cạnh hóa trang của lễ hội bắt nguồn từ Ý, nền văn hóa châu Phi lại ảnh hưởng đến lễ hội Rio Carnival qua điệu nhảy samba và các trang phục được làm từ lông vũ, cỏ và xương.

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 8.

Đoàn trình diễn của trường Imperio Serrano trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 9.

Thành viên của trường Sao Clemente trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Để xem vũ công chuyên nghiệp tại Sambadrome, người ta phải mua vé từ 3 đến 155 USD, còn với các bloco thì miễn phí và dễ dàng hòa mình hoặc có thể chỉ đóng góp tượng trưng cho các nhạc công.

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 10.

'Nữ hoàng' Raphaela Gomes của trườngSao Clemente giao lưu với người hâm mộ trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 11.

Màn hóa trang của trường Imperio Serrano trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 12.

Màn hóa trang theo chủ đề robot của trường Vila Isabel trong đêm trình diễn 11-2 ở Rio de Janeiro - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 13.

Thành viên của trường Vila Isabel cháy hết mình trong đêm trình diễn 12-2 ở Rio de Janeiro - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 14.

Các nam vũ công của trường Vila Isabel trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Choáng ngợp với Carnaval Rio đầy màu sắc và quyến rũ - Ảnh 15.

Màn trình diễn đầy màu sắc của trường Vila Isabel trong đêm trình diễn đầu tiên ở Rio de Janeiro, ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Lễ hội hóa trang hằng năm mang lại doanh thu du lịch khoảng 1 tỉ USD cho Brazil với hơn 1,5 triệu du khách. Vì vậy, hơn 17.000 binh sĩ và cảnh sát đã được tăng cường để đảm bảo an ninh cho lễ hội. 

Năm nay ban tổ chức cũng tiến hành thử độ cồn trước với những người cầm lái các xe hoa tham gia lễ hội. Năm ngoái một tài xế say xỉn đã lạc tay lái đâm chết một nữ nhà báo.

Các tin khác