Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản

(ĐTTCO)-Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết lộ trình nâng lãi suất liên bang sẽ diễn ra từng bước, và thể chế tài chính này cũng lên kế hoạch giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu trong năm nay.
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Fed đã đề cập đến một số tín hiệu tích cực trong nền kinh tế đầu tàu thế giới, trong đó tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực việc làm và thu nhập hộ gia đình cũng tăng, qua đó giúp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trong 2 năm tới.

Lưu ý sự suy yếu của lạm phát trong thời gian qua chỉ là tạm thời, bà Yellen cho biết các quan chức Fed đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tiếp theo nhằm đảm chỉ số này sẽ đạt được mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch Fed cũng nhắc lại thông điệp mà bà đã phát đi trước đó, rằng nền kinh tế Mỹ đã cải thiện và không còn cần đến sự hỗ trợ đặc biệt vốn được ngân hàng trung ương cung cấp vào năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái khắc nghiệt bùng phát kể từ những năm 1930.

Theo đó, kể từ cuộc suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm còn 4,4%. Mặc dù bước vào năm 2017 với tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức 1,4%, song nền kinh tế Mỹ đã lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng gần đây, nhờ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, sự "hồi sinh" của các khoản đầu tư kinh doanh cũng như sự cải thiện của các nền kinh tế bên ngoài.

Tuy nhiên, bà Yellen vẫn cảnh báo triển vọng kinh tế vẫn còn tồn tại những bất ổn, trong đó có những lo ngại về khả năng tỷ lệ lạm phát tiếp tục duy trì ở mức thấp, cũng như việc Quốc hội có thông qua các chương trinh kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

Ngoài ra, bà cũng lưu ý trong khi nền kinh tế toàn cầu dường như đã mạnh mẽ hơn, song một số đối tác thương mại của Mỹ vẫn tiếp tục đối mặt với các thách thức kinh tế.

Cũng trong phiên điều trần, Chủ tịch Fed cũng nhắc lại kế hoạch giảm khối lượng năm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ và các loại chứng khoán được đảm bảo bằng nợ bất động sản.

Theo đó, Fed dự định sẽ tăng dần mức trái phiếu bán ra mỗi tháng nhằm đảm bảo thị trường có thời gian điều chỉnh và thích nghi.

Hiện, Fed đang năm giữ hơn 4.000 tỷ USD các tài sản này, phần lớn được mua sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế giai đoạn 2007-2009 như một biện pháp nhằm bơm tiền vào nền kinh tế.

Hôm 14/6, Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 1,0-1,25%, sau khi nhận định nền kinh tế tăng trưởng khiêm tốn, thị trường việc làm tiếp tục được củng cố và lạm phát giảm nhẹ.

Trước đó, Fed đã tăng lãi suất 2 lần vào tháng 12/2016 và tháng 3/2017, trong bối cảnh có tín hiệu lạc quan về những ngày đầu nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, với cam kết cắt giảm thuế, bãi bỏ một số quy định, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng lớn.

Các tin khác