Chủ tịch Quốc hội: Sửa Luật Viễn thông theo hướng không 'trói tay trói chân' doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ phương án quy định có mức độ, không đưa cứng vào luật, “trói tay trói chân” các doanh nghiệp kinh doanh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) sáng nay, 10-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện có những băn khoăn về việc có quy định về trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và dịch vụ viễn thông cơ bản trên nền Internet trong luật này hay không?

Theo Chủ tịch Quốc hội, quan điểm thứ nhất cho rằng 3 loại hình trên không phải là dịch vụ viễn thông, hoạt động viễn thông, đưa vào luật này là không phù hợp. Quy định vào đây không phù hợp với thông lệ thế giới, xu thế phát triển chung.

Hiện nay có sự giao thoa giữa công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông tạo ra vô số các ứng dụng và trong rất nhiều trường hợp không thể phân định rạch ròi giữa CNTT và viễn thông. Trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ viễn thông cơ bản trên nền Internet (OTT) ngày càng phổ biến hơn, có ảnh hưởng rất lớn đời sống xã hội, quyền và lợi ích của các cá nhân, tổ chức.

“Trong dự án luật có thuyết minh một số nước Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc xây dựng luật này với tính chất là các dịch vụ viễn thông. Do đó việc bổ sung là cần thiết đảm bảo lợi ích quốc gia, lợi ích người tiêu dùng. Cơ quan soạn thảo đi theo quan điểm này, coi điện toán đám mây là dịch vụ số, được cung cấp thông qua Internet. Xét về bản chất điện toán đám mây là dịch vụ cung cấp theo 3 tầng, nếu trong luật có quy định thì không bao quát hết 3 tầng của dịch vụ này. Quan điểm này đề nghị có đưa vào luật, nhưng không phải tất cả, có mức độ thôi”, đồng chí Vương Đình Huệ giải thích.

Người ta đề nghị cân nhắc đưa 3 dịch vụ này vào dự thảo luật ở mức độ phù hợp, đảm bảo khuyến khích phát triển công nghệ viễn thông, không ảnh hưởng hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Tiếp theo là nghiên cứu kinh nghiệm quốc gia quốc tế để quy định cụ thể hơn kinh doanh trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, OTT về cấp độ quản lý, điều kiện quản lý. Họ thiên về có quy định nhưng phải có độ mở để đảm bảo tính linh hoạt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đồng chí và các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ phương án quy định có mức độ, không đưa cứng vào luật, “trói tay trói chân” các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Chưa nói chuyện lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, mà là do lối tư duy quản lý là chính. Đôi khi những việc rất nhỏ nhưng đưa ra thì pha loãng hết cả vấn đề lớn. Đừng nghĩ luật mang tính kỹ thuật như thế này lại không có tác động lớn. Đây là cuộc chơi mà các nước soi rất kỹ”.

ĐỌC NHIỀU NHẤT