Chủ tịch TPHCM đối thoại về khởi nghiệp

(ĐTTCO) -Chủ tịch TP.HCM khẳng định, thành phố sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp khởi nghiệp, chú trọng vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao

(ĐTTCO) -Chủ tịch TP.HCM khẳng định, thành phố sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp khởi nghiệp, chú trọng vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao

 

Chiều 19/7, gần 250 doanh nhân trẻ của Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM và 50 thanh niên khởi nghiệp có buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố và đại diện các sở, ngành.

Tại buổi đối thoại, các doanh nhân đưa ra 4 nhóm vấn đề chính là: Giải pháp phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu, làm gì để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển kênh phân phối, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường nội địa và quốc tế.

Các đại biểu cho rằng, chính quyền thành phố cần tăng tốc việc cấp giấy đăng ký kinh doanh, cần có ban hỗ trợ khởi nghiệp, có chức năng liên kết với sở ngành để hỗ trợ về mặt pháp lý, tư vấn cho các thanh niên bắt đầu khởi nghiệp.

Thành phố cũng cần xem xét, bố trí đầu tư mặt bằng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng phát triển.

Việc quy hoạch những vùng đất chưa được sử dụng  hiệu quả để xây dựng các điểm thương mại, tạo môi trường và không gian cho các doanh nghiệp giới thiệu quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm cũng là cần thiết.

Các doanh nhân đề xuất, có thể lập những khu liên doanh theo các nhóm ngành cụ thể. Bên cạnh đó, doanh nhân trẻ thành phố đề nghị Chính phủ cần có những chế tài đối với những đơn vị vi phạm sở hữu trí tuệ để đảm bảo công bằng cho những doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp có những sáng kiến mới, độc đáo.

Bà Phạm Thị Bích Huệ - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nêu ý kiến: “Đề nghị thành phố có những sự hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển mạnh về kênh phân phối truyền thống, mở rộng liên kết vùng miền, liên kết khai thác các cảng nước sâu, kho bãi trong các cụm liên kết này để giải quyết bài toán luân chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp”.

Đại diện một số ban ngành của thành phố đã có những giải đáp thắc mắc, trong đó nêu rõ sẽ gặp gỡ với các doanh nghiệp nhiều hơn để xây dựng những kế hoạch nhằm nâng cao vấn đề sở hữu trí tuệ, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, tăng cường phân phối sản phẩm.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố sẽ dành quỹ đất để xây dựng trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Phong cho rằng, nền kinh tế hiện nay còn nặng về gia công, chưa tạo nên giá trị gia tăng cao bền vững, thành phố sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp khởi nghiệp, chú trọng vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Các tin khác