Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: 'HoSE phải đạt cấp quốc tế'

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn HoSE tiếp tục nỗ lực phấn đấu để trở thành một trong những sở giao dịch CK mang đẳng cấp quốc tế, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phục hồi kinh tế của TPHCM.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: 'HoSE phải đạt cấp quốc tế'

Sáng hôm nay 8-2, tức mùng 8 tháng Giêng, HoSE đã tổ chức Lễ đánh cồng đầu Xuân Nhâm Dần 2022. Đây là một trong những hoạt động thường niên của HoSE, để cơ quan quản lý và các thành viên thị trường gặp gỡ đầu năm và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng TTCK Việt Nam phát triển, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế.

Tham dự buổi Lễ đánh cồng có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐTV Sở Giao dịch CK Việt Nam (VNX) Nguyễn Thành Long (ảnh).

Trong năm 2021, mặc dù chịu tác động của các đợt dịch Covid-19, nhất là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh tại TPHCM, khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn. Thế nhưng, kinh tế nước ta đã từng bước phục hồi trong trạng thái bình thường mới. GDP năm 2021 ước tính tăng 2,58%, CPI bình quân tăng 1,84% so với năm trước, các chỉ số về xuất khẩu và đầu tư nước ngoài vẫn tương đối giữ vững và ổn định.

TTCK Việt Nam đã có một năm tăng trưởng mạnh mẽ về thanh khoản, số lượng NĐT, chỉ số và vốn hóa thị trường, dẫn đầu ASEAN về tốc độ tăng trưởng giá trị giao dịch và vốn hóa. Lần đầu tiên, theo thống kê của Hiệp hội Các sở giao dịch Chứng khoán thế giới (WFE), tỷ suất vòng quay của TTCK Việt Nam năm 2021 đạt gần 173%, vượt qua mức 99,8% của TTCK Thái Lan.

Năm 2021, thanh khoản thị trường CP trên HoSE ghi nhận sự tăng trưởng với giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch bình quân đạt trên 21.593 tỷ đồng và 737,3 triệu CP, tương ứng tăng 247,27% về giá trị và 120,43% về khối lượng bình quân so với năm 2020. Đặc biệt, ngày 23-12, thị trường đã có phiên giao dịch kỷ lục với giá trị và khối lượng lần lượt đạt trên 45.371 tỷ đồng và hơn 1,32 tỷ CP.

VN Index cũng thiết lập đỉnh mới cho TTCK Việt Nam với 1.500,81 điểm vào ngày 15-11, cao nhất trong 21 năm hoạt động. Tính đến hết ngày 31-12-2021, toàn sàn HoSE có 404 mã CP, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm và 5 mã trái phiếu đang niêm yết và giao dịch.

Giá trị vốn hóa thị trường CP của HoSE đạt hơn 5,8 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 92,77% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành) và tăng 43% so với cuối năm 2020.

Dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường trong năm qua duy trì ở mức ổn định với tổng giá trị giao dịch CP đạt hơn 798.000 tỷ đồng, chiếm 7,39% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường.

Phát biểu tại buổi Lễ đánh cồng đầu Xuân, ông Phan Văn Mãi đã biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2021 và khẳng định vị trí hạt nhân của HoSE. Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn HoSE tiếp tục nỗ lực phấn đấu để trở thành một trong những sở giao dịch CK mang đẳng cấp quốc tế, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phục hồi kinh tế của TPHCM.

Ông Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh các nhiệm vụ quan trọng của ngành CK trong năm 2022, bao gồm: đảm bảo đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX theo đúng tiến độ dự án, đảm bảo vận hành thị trường liên tục hiệu quả, an toàn về hệ thống và xuyên suốt về thông tin; phối hợp triển khai cơ cấu lại TTCK theo Thông tư 57/2021/TT-BTC.

Cũng theo ông Chi, HoSE cần chủ động thực hiện công tác phân bảng các công ty niêm yết, tập trung ổn định thị trường, tăng cường công tác giám sát, nâng cao chất lượng công ty niêm yết về quản trị và công bố thông tin, đảm bảo thị trường an toàn minh bạch; tích cực phối hợp với VNX hoàn thiện các quy chế, quy trình hoạt động, xây dựng chiến lược phát triển 5 năm, cũng như nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới trên thị trường.

Đặc biệt, nghiên cứu và triển khai các sản phẩm tạo điều kiện cho NĐTNN dễ dàng tiếp cận vào TTCK Việt Nam.

Các tin khác