Chứng khoán Mỹ tiếp đà phục hồi; Dầu giảm từ mức đỉnh trong 4 tháng

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones bật tăng vào thứ Hai (07/8) khi các nhà đầu tư bắt đầu một tuần với nhiều báo cáo doanh thu của doanh nghiệp và các chỉ số lạm phát quan trọng. 
Chứng khoán Mỹ tiếp đà phục hồi; Dầu giảm từ mức đỉnh trong 4 tháng

S&P 500 đứt mạch 4 phiên giảm liền

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones ghi thêm 407,51 điểm, tương đương 1,16%, đóng cửa ở mức 35.473,13. Đây là phiên tăng tốt nhất kể từ ngày 15/6 của chỉ số Dow. Chỉ số này được hỗ trợ bởi mức tăng gần 4% của cổ phiếu Amgen.

Chỉ số S&P 500 nhích 0,9%, lên 4.518,44. Và Nasdaq Composite tiến 0,61% lên 13.994,40, với mức tăng bị hạn chế bởi mức trượt gần 1% của cổ phiếu Tesla sau tin CFO Zach Kirkhorn từ chức.

Cả Nasdaq và S&P 500 đều kết thúc chuỗi 4 phiên giảm điểm liên tiếp.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng hơn 3%, cho thấy sự hài lòng của nhà đầu tư đối với báo cáo lợi nhuận và lượng tiền mặt dự trữ của công ty. Cả hạng cổ phiếu A và B của Berkshire Hathaway đều đóng cửa ở mức kỷ lục vào thứ Hai.

Cổ phiếu công ty chăm sóc sức khỏe động vật Elanco tăng vọt 4% sau khi vượt qua kỳ vọng của Phố Wall, trong khi cổ phiếu Tyson Foods sụt 3,8% sau một báo cáo lợi nhuận không mấy khả quan.

Cổ phiếu Sovos Brands bức phá hơn 25% sau khi Campbell Soup tuyên bố sẽ mua lại công ty sản xuất nước sốt mì ống. Cổ phiếu Campbell Soup rớt khoảng 1,8%, đưa cổ phiếu này về mức giá rẻ nhất trong hơn 1 năm.

Động thái này diễn ra sau một tuần “chìm trong sắc đỏ” ở Phố Wall. Nasdaq Composite và S&P 500 trượt lần lượt khoảng 2,9% và 2,3%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3. Chỉ số Dow kết thúc tuần mất hơn 1,1%.

Thứ Hai đã khởi động chặng mới nhất của mùa báo cáo doanh thu doanh nghiệp được xem là mạnh mẽ hơn so với dự kiến. Trong số 85% công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh hàng quý, khoảng 4/5 công ty vượt dự báo của Phố Wall, theo Fact set.

Cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ chuyển sự tập trung vào việc công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất (CPI và PPI) tháng 7. Cả 2 đều được theo dõi chặt chẽ do mối liên hệ của chúng với lạm phát và sức khỏe của nền kinh tế.

Dầu giảm từ mức đỉnh trong 4 tháng

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent rớt 0,7% ở mức 85,63 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 4. Hợp đồng dầu WTI của Hoa Kỳ hạ 0,7% xuống còn 82,24 USD / thùng.

Bất chấp những tổn thất đó, WTI vẫn tăng 1% trong tháng 8, trên đà tăng tháng thứ 3 liên tiếp. Vào tháng 7, hợp đồng dầu WTI đã vọt hơn 15%.

Vào đầu phiên, giá dầu thô tăng sau cuộc tấn công vào một trung tâm xuất khẩu dầu quan trọng của Nga và việc gia hạn cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga.

Cuối tuần qua, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cảng Novorossiysk của Nga, một trung tâm quan trọng trên Biển Đen để xuất khẩu dầu mỏ của Nga. Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Ngoài ra, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả Rập Saudi hồi thứ Năm tuần trước đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 9. Việc cắt giảm hàng triệu thùng mỗi ngày của Ả Rập Xê Út đã được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 8 và việc cắt giảm “có thể được kéo dài hoặc mở rộng và sâu hơn”, Cơ quan báo chí nhà nước Ả Rập Xê Út cho biết vào tuần trước.

Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới, cũng cam kết hôm thứ Năm sẽ tự nguyện cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 9.

Josh Young, Giám đốc đầu tư tại Bison Interests, một công ty đầu tư dầu khí, nhận định: “Hiện giờ chúng ta đã thấy nguồn cung sụt giảm, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy giá dầu tăng cao hơn nhiều.”

Các tin khác